Đã có phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã làm việc và thống nhất một số phương án xử lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu cũng như sớm ổn định thị trường bán lẻ xăng dầu.

Mặc dù khẳng định đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đi lại của người dân, song tình trạng nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa nghỉ bán với lý do hết xăng, hoặc bán cầm chừng, giảm cột bơm xăng… diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ùn ứ ở nhiều cửa hàng, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã gửi đơn xin tạm dừng kinh doanh với lý do nhận được chiết khấu hoa hồng thấp, thậm chí là “0 đồng” dẫn đến lỗ nặng không thể cầm cự.

Thực trạng này cũng đã được Bộ Công Thương xác nhận và khẳng định đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

xang dau

Đã có phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, ngay trong ngày 6/10/2022 Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã làm việc và thống nhất một số phương án xử lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu cũng như sớm ổn định thị trường bán lẻ xăng dầu.

“Liên Bộ Công Thương – Tài chính thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ cũng đã thống nhất là sớm nhất có thể để điều chỉnh phụ phí cũng như chi phí đưa xăng dầu từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng để phản ánh vào giá cơ sở trong kỳ điều hành xăng dầu. Qua đó góp phần giải quyết khó khăn của doanh nghiệp xăng dầu và tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp từ đầu mối đến thương nhân phân phối, đến doanh nghiệp bán lẻ, tác động tới chiết khấu, nâng mức chiết khấu của các cửa hàng bán lẻ lên. Đây là biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp xăng dầu, và đề nghị các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, thương nhân bán lẻ, các cửa hàng phải hài hòa lợi nhuận và chia sẻ khó khăn trong những lúc như thế này” – ông Trần Duy Đông nói./.

Nguồn VOV