Chương trình “Tri ân và chia sẻ” tôn vinh các thế hệ thanh niên xung phong

Tối 15-7, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải phối hợp Báo Nhân Dân và Đài Truyền hình Việt Namtổ chức chương trình “Tri ân và chia sẻ”, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15-7-1950 -15-7-2014). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đinh La Thăng, Bộ trưởng Giao thông vận tải; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tượng trưng nhà tình nghĩa tặng các cựu TNXP.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tượng trưng nhà tình nghĩa tặng các cựu TNXP.

Chương trình “Tri ân và chia sẻ” được tổ chức nhằm ghi ơn và tôn vinh các thế hệ thanh niên xung phong (TNXP) cả nước đã chiến đấu, hy sinh, cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tại chương trình, các đại biểu cựu TNXP ôn lại ký ức hào hùng trên các tuyến đường huyết mạch trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ để vận tải vũ khí, lương thực chi viện giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Câu chuyện từ ký ức và sự chia sẻ của các đại biểu cũng nêu lên thực tế, đó là: Mặc dù được Đảng, Nhà nước và các địa phương hết sức quan tâm giúp đỡ, nhưng cuộc sống của nhiều gia đình cựu TNXP vẫn còn khó khăn, đòi hỏi hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp và sự hy sinh to lớn của hơn 500 nghìn cựu TNXP đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng để nhận nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang tích cực triển khai thực hiện công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng trăm nghìn cựu TNXP và dân công hỏa tuyến chưa được hưởng chế độ đãi ngộ xứng đáng, hàng vạn người và con cái họ bị phơi nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, hàng trăm cựu TNXP hy sinh nhưng chưa được công nhận là liệt sĩ, gần 6.000 cựu nữ TNXP, dân công hỏa tuyến đang sống trong hoàn cảnh cô đơn, không nơi nương tựa… Vì vậy, Chương trình “Tri ân và chia sẻ” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp xã hội hiểu rõ hơn về những khó khăn, thiệt thòi của cựu TNXP để cảm thông và chia sẻ, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý uống nước, nhớ nguồn và truyền thống đền ơn, đáp nghĩa của dân tộc.

Phó Thủ tướng mong muốn, chương trình được duy trì hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng, động viên xã hội cùng chung tay chăm sóc, giúp đỡ những người có công với đất nước; cổ vũ, động viên các cựu TNXP vượt khó vươn lên…

Tại chương trình, Công đoàn ngành giao thông vận tải Việt Nam ra mắt hoạt động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và đón nhận sự đóng góp hảo tâm từ các đơn vị, cá nhân gần 50 tỷ đồng. Nhân dịp này, Quỹ trao 2.000 sổ tiết kiệm (năm triệu đồng/sổ) tặng 2.000 gia đình cựu TNXP khó khăn và trao 200 căn nhà tình nghĩa (60 triệu đồng/căn nhà) tặng 200 cựu TNXP. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao tặng đại diện cựu TNXP có mặt trong chương trình các phần quà ý nghĩa này.

* Sáng 15-7, tại TP Nam Định, Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn ngành giao thông vận tải Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trao quà tặng cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nam Định. Theo đó, hai tổ chức này đã trao 300 suất quà tặng các cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa ở tỉnh Nam Định, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng; 40 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá năm triệu đồng.

Cũng trong dịp này, Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn ngành giao thông vận tải Việt Nam, Hội Cựu TNXP tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát để hỗ trợ xây mới 16 nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP nghèo, khó khăn về nhà ở, với mức 60 triệu đồng/nhà.

* UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định trích gần một tỷ đồng từ nguồn bảo đảm xã hội năm 2014 để tổ chức tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, 753 triệu đồng tiền quà (mỗi suất 200 nghìn đồng) tặng thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ cơ bản; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng; 244,8 triệu đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công tiêu biểu tại 12 huyện, thị xã, thành phố và một số trung tâm điều dưỡng thương binh.

* Ngày 14-7, tại Đồn biên phòng Tràng Cát (Hải Phòng), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng phối hợp Bệnh viện Hồng Phúc triển khai đợt khám, chữa bệnh định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ và khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân thuộc diện chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và hộ nghèo khu vực biên giới biển, đảo. Ngay trong ngày đầu tiên, đoàn đã khám và cấp thuốc miễn phí trị giá năm triệu đồng cho gần 100 người dân ở bốn phường biên phòng thuộc địa bàn quản lý.

Nguồn Nhân dân