Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và giải quyết khiếu nại của công dân

(THTG) Ngày 16/5, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi tiếp công dân đối với ông Trần Ngọc Chí – Chủ nhiệm hợp tác xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông và bà Lê Thị Huỳnh Hà, ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy.

 vlcsnap-2019-05-16-14h45m42s991

vlcsnap-2019-05-16-14h47m10s849

Ông Trần Ngọc Chí  – huyện Tân Phú Đông trình bày khiếu nại với chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Trần Liêm

Ông Trần Ngọc Chí – Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) Phú Tân, huyện Tân Phú Đông yêu cầu xin thuê 130 hecta đất khu vực Doi Nam. Theo trình bày của ông Chí, sau khi được giao lại phần đất phục vụ trồng rừng  là 146 hecta, nhà nước có hoán đổi đất theo luật định, trong quá trình thực hiện có những thắc mắc cần giải quyết, nhưng sự việc kéo dài ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con xã viên.

vlcsnap-2019-05-16-14h46m34s984

vlcsnap-2019-05-16-14h51m06s044

Đại diện các ngành chức năng phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trần Liêm

Tại buổi tiếp xúc, các ngành chức năng cho rằng hiện HTX đang sản xuất 280 hecta, nếu giải quyết cho thuê 130 hecta khu vực Doi Nam, HTX cần phải có phương án khai thác hiệu quả, có phương án sử dụng đất rõ ràng, vì đất cồn bãi ven sông, biển là tài sản của quốc gia. Khi  khai thác diện tích đất thuộc tài sản quốc gia này qui định cho thuê ngắn hạn tạo thuận lợi cho việc thu hồi nếu có, để phục vụ các công trình an ninh quốc phòng kinh tế xã hội nói chung.

vlcsnap-2019-05-16-14h49m58s259

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận. Ảnh: Trần Liêm

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi thông tin với đại diện HTX Phú Tân tìm hiểu thêm nguyện vọng của xã viên, vốn hoạt động và mô hình hoạt động hiện nay. Qua ý kiến các ngành và trao đổi đại diện HTX Phú Tân, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vụ việc của HTX Phú Tân phải đảm bảo khai thác hiệu quả, thủ tục đúng theo qui định pháp luật, quan trọng nhất là HTX phải có đề án sản xuất, sau khi thông qua  đề án, chủ tịch UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc với HTX, cùng bà con xã viên để lắng nghe ý kiến xã viên về tổ chức qui ước thực hiện đề án. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Tân Phú Đông phối hợp các ngành giải quyết yêu cầu của HTX trên cơ sở tạo điều kiện phát triển kinh tế hợp tác theo chủ trương chung, nhưng phải tuân thủ pháp luật về quản lý đất đai.

 

* Riêng đối với trường hợp khiếu nại của bà Lê Thị Huỳnh Hà, ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy được ủy quyền khiếu nại của bà Huỳnh Thị Tỏ. Theo trình bày của bà Hà, bà Huỳnh Thị Tỏ có đơn tố cáo ông Huỳnh Văn Hoàng liên quan việc cấp quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân khác, trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình do Bà Huỳnh Thị Tỏ đứng tên chủ quyền. Đây là trường hợp đặc biệt được chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo tiếp tục xác minh làm rõ và phải có đối thoại cùng với công dân trong chương trình chính quyền gặp gỡ nhân dân.

vlcsnap-2019-05-16-14h56m10s446

vlcsnap-2019-05-16-14h57m22s759

Bà Lê Thị Huỳnh Hà trình bày khiếu nại với chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Trần Liêm

Vụ việc khiếu nại này kéo dài 40 năm về việc cấp giấy chủ quyền sai với diện tích đăng ký ban đầu. Qua quá trình  xác minh, đã có kết luận xử lý những sai phạm của cán bộ xã Mỹ Hạnh Trung và Văn phòng quản lý đất đai của huyện Cai Lậy trước đây. Theo UBND thị xã Cai Lậy và Sở Tài nguyên Môi trường, những khiếu nại của trường hợp bà Lê Thị Huỳnh Hà là đúng, nhưng để có căn cứ pháp lý, cần phải hủy những giấy tờ liên quan quyền sử dụng đất này và phải có quyết định của tòa. Bà Lê Thị Huỳnh Hà cho rằng việc kiện ra tòa với cá nhân bà khó thực hiện vì không có thời gian theo đuổi vụ án kéo dài.

vlcsnap-2019-05-16-14h56m43s560

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi tiếp xúc. Ảnh: Trần Liêm

Kết luận buổi tiếp xúc, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định sự việc xảy ra kéo dài như thế này là do quá trình xử lý chậm, trước đây giải quyết chưa đến nơi đến chốn. Vì vậy, trong tháng 5/2019, Thanh tra tỉnh Tiền Giang phải hoàn tất việc rà soát lại toàn bộ vụ việc, phía gia đình khiếu nại cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan chứng minh nội dung khiếu nại. Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ có kết luận đến Bà Lê Thị Huỳnh Hà ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy được rõ.

Thanh Thảo