Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ nông dân và doanh nghiệp tiêu thụ vú sữa

(THTG) Chiều ngày 17/10, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang có cuộc gặp gỡ với nông dân trồng vú sữa và các doanh nghiệp tiêu thụ vú sữa nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, giải quyết những khó khăn, chuẩn bị cho năm thứ hai xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ.

vlcsnap-2018-10-18-08h25m01s040

vlcsnap-2018-10-18-08h32m24s776

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh tham quan vườn vú sữa của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh, Tp. Mỹ Tho. Ảnh: Minh Trí

Trước khi đi vào cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đến tham quan vườn vú sữa của ông Lê Ngọc Bình, ấp Phước Thuận, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, là một trong những vườn vú sữa nằm trong chương trình nông dân liên kết với doanh nghiêp sản xuất vú sữa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Vườn vú sữa này 13 năm tuổi, có diện tích 8.000 m2 và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, cấp mã code cho doanh nghiệp phối hợp với nhà vườn thực hiện quy trình sản xuất đạt các yêu cầu về chất lượng sản phẩm của Mỹ. Dự kiến ở vụ mùa thứ hai này, ông Lê Ngọc Bình sẽ cung ứng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 30 tấn trái. Chất lượng sản phẩm được thực hiện rất nghiêm ngặt từ khâu bao trái, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đến hệ thống thủy lợi, thiết kế vườn cây đều đạt yêu cầu kỹ thuật.

vlcsnap-2018-10-18-08h36m40s303 

Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ với các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ. Ảnh: Minh Trí

Tại cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ được tổ chức ngay sau khi đi thực tế vườn cây, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp đã chọn Tiền Giang để liên kết phát triển kinh doanh, góp phần vào sự thành công cho chương trình xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ và các thị trường nước ngoài trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề như: mối liên kết với nông dân, vùng nguyên liệu trồng cây vú sữa, sự quản lý và hỗ trợ của chính quyền địa phương, cũng như của ngành chuyên môn trong mô hình doanh nghiệp liên kết với nhà vườn trồng vú sữa xuất khẩu sang thị trường Mỹ…

vlcsnap-2018-10-18-08h32m51s861

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp. Ảnh: Minh Trí

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, các hợp đồng bao tiêu vú sữa giữa doanh nghiệp và nông dân Tiền Giang trong thời gian qua chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn, vẫn còn trường hợp doanh nghiệp chậm thu mua, hoặc chưa thỏa thuận được giá thu mua… Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chọn vùng trồng để chuẩn bị nguồn hàng ngay từ đầu, không thu mua vú sữa bên ngoài mô hình trà trộn chung để xuất khẩu, làm ảnh hưởng đến uy tín vú sữa Tiền Giang và trái cây Việt Nam. Để xuất khẩu vú sữa được bền vững, các doanh nghiệp cần có sự liên kết với nhau vì lợi ích chung; chính quyền địa phương và ngành chuyên môn sẽ giám sát chặt chẽ mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân và sẵn sàng hỗ trợ, cũng như giám sát chặt chẽ quy trình kỹ thuật sản xuất trái vú sữa xuất khẩu sang Mỹ, nhằm bảo đảm 100% sản phẩm đạt tiêu chuẩn phía đối tác yêu cầu. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi phương thức sản xuất cũ, phối hợp với doanh nghiệp thực hiện chương trình sản xuất vú sữa đạt chuẩn xuất khẩu và ngành nông nghiệp tăng cường tập huấn, hội thảo, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho nông dân,… để vụ vú sữa thứ hai xuất khẩu sang thị trường Mỹ của tỉnh tiền Giang đạt hiệu quả cao nhất.

Kim Nữ 

Tags: