Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ M.Giăng

Ngày 11-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) M.Giăng dẫn đầu đoàn đại biểu OIF thăm, làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng tăng cường đoàn kết, hợp tác giữa các nước thành viên OIF, trong đó có hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ; và ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký OIF thúc đẩy thực hiện Chiến lược kinh tế Pháp ngữ được thông qua năm 2014.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và tin tưởng cộng đồng Pháp ngữ ngày càng có vai trò và vị trí quan trọng trong cộng đồng quốc tế, hỗ trợ tích cực công cuộc phát triển bền vững của các nước thành viên. Việt Nam cam kết tham gia và đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng Pháp ngữ; sẵn sàng làm cầu nối mở rộng hợp tác giữa cộng đồng Pháp ngữ với các nước ASEAN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ M.Giăng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, tổ chức tại Ma-đa-ga-xca tháng 11 tới; đánh giá cao chủ đề thiết thực của Hội nghị là “Tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm: Điều kiện cho sự ổn định trên thế giới và trong không gian Pháp ngữ”. Chủ tịch nước mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Cộng đồng Pháp ngữ; đề nghị Tổng Thư ký và các nước thành viên OIF ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021, ủng hộ ứng cử viên Việt Nam vào các vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 – 2021 và thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Tổng Thư ký OIF M.Giăng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế và cho biết, OIF sẽ triển khai mô hình vườn ươm doanh nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tăng cường hỗ trợ khởi nghiệp, tạo sự thông suốt về thông tin thị trường… Tổng Thư ký OIF hy vọng, là một điển hình về phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối để mang lại sự thịnh vượng chung cho các nước thành viên.

★ Cùng ngày, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Thư ký Tổ chức OIF M.Giăng. Chủ tịch QH nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và OIF thời gian qua được củng cố thông qua các hoạt động của OIF tại Việt Nam và khu vực; cảm ơn OIF đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là các dự án đào tạo, phổ biến tiếng Pháp, hỗ trợ nghiên cứu khoa học… Chủ tịch QH cho biết, Quốc hội Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ thông qua hoạt động của Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Được các nghị viện thành viên APF tín nhiệm bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch APF trong nhiều nhiệm kỳ, QH Việt Nam nỗ lực phát huy vai trò, tích cực tham gia các hoạt động của APF và của khối Pháp ngữ. Qua đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ.

Tổng Thư ký OIF M.Giăng đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam với OIF, trong đó có hợp tác kinh tế. Bà M.Giăng cho rằng, cả Việt Nam và OIF đều hướng tới mục tiêu thịnh vượng, tăng trưởng đồng đều. Để thực hiện được, cần có những thiết chế mạnh và vai trò của QH là rất quan trọng, nhất là tạo hành lang pháp luật để bảo đảm tăng trưởng hợp lý và bền vững. Tổng Thư ký OIF mong muốn, tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ ở Ma-đa-ga-xca sắp tới, Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với không gian cộng đồng Pháp ngữ. OIF cũng muốn Việt Nam tham gia Diễn đàn nữ doanh nhân Pháp ngữ vào năm 2017 để chia sẻ kinh nghiệm một số ngành, nghề mà doanh nhân nữ Việt Nam có nhiều thành công.

Nguồn Nhân dân