Chủ tịch nước tiếp Đại sứ LB Nga, Đại sứ Nhật Bản

Chiều 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lần lượt tiếp Đại sứ LB Nga Konstantine Vnukov và Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ LB Nga Konstantine Vnukov. Ảnh: VOV.

Trong buổi tiếp Đại sứ LB Nga Konstantine Vnukov, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam luôn coi Nga là người bạn chí tình, chí nghĩa.

Vui mừng trước bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện năm 2012, Chủ tịch nước cho rằng, hiện hai nước đã xác định danh mục cần ưu tiên thực hiện trong năm 2016.

Chủ tịch nước đề nghị, cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, hai bên cần chú trọng vào hai lĩnh vực quan trọng để hợp tác là dầu khí và điện hạt nhân.

Chủ tịch nước mong Chính phủ Nga sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do liên minh kinh tế Á-Âu làm cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Nga thực hiện thành công Hội nghị Nga-ASEAN tại Sochi (LB Nga).

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng An ninh-Quốc phòng và thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước mong rằng, hai bên tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thông qua Đại sứ Konstantine Vnukov, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng gửi lời mời Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Đại sứ Konstantine Vnukov cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và khẳng định Nga luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Riêng năm 2015, lãnh đạo cấp cao hai nước đã gặp nhau 4 lần tại Việt Nam và Nga.

Năm 2016 hai nước có nhiều sự kiện, Việt Nam thay đổi ban lãnh đạo mới và bầu cử Quốc hội vào tháng 5, còn Nga bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới, do đó lãnh đạo hai bên khẳng định làm tất cả những gì có thể để không tạo ra khoảng lặng trong quan hệ hai nước.

Năm 2016 cũng là năm Nga chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Sochi, Nga mong muốn được đón lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tham dự, đồng thời đề nghị chuẩn bị danh mục ưu tiên để hai bên có thể thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Đánh giá cao tới đây Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an Việt Nam sẽ thăm Nga nhằm tăng cường hợp tác, Đại sứ Konstantine Vnukov cho rằng, cùng với hợp tác an ninh, quốc phòng, hợp tác kinh tế là lĩnh vực hết sức được chú trọng.

Đại sứ Konstantine Vnukov cho biết, các nước đã và đang hợp tác chặt chẽ để phê chuẩn đưa Hiệp định Thương mại tự do Á-Âu giữa Việt Nam với 3 nước Nga-Belarus-Kazakhstan sớm đi vào thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như hai khu vực nói chung.

Về dầu khí, có thể khẳng định đây là thành công hợp tác giữa hai nước. Hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm thành lập Liên doanh Vietso Petro cùng rất nhiều sự kiện quan trọng khác, Đại sứ tin tưởng rằng, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì sự phát triển của mỗi nước, của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada. Ảnh: VOV

Tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada, Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những thiệt hại sau trận động đất tại Kumamoto vừa qua.

Chủ tịch nước tin rằng, với tinh thần Nhật Bản, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức, khắc phục hậu quả và ổn định tình hình.

Chủ tịch nước khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản.

Cảm ơn Chính phủ Nhật bản đã giúp đỡ Việt Nam, hỗ trợ ODA cho các dự án tại Việt Nam, Chủ tịch nước mong rằng thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ ODA cho Việt Nam trên con đường phát triển.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ đối ngoại, chính trị, đến kinh tế thương mại, quốc phòng an ninh.

Việc hai nước ký kết quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng chính là động lực tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, Chủ tịch nước mong rằng hai nước tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Thông qua Đại sứ Hiroshi Fukada, Chủ tịch nước gửi lời mời tới Nhật hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Đánh giá cao việc hai nước hợp tác tốt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Nhật Bản tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam đang chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu như hạn hán, mặn xâm nhập, Chủ tịch nước đề nghị Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó tiếp tục chỉ đạo thực hiện tuyên bố tầm nhìn chung và dài hạn trong đối phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, hai bên cần tăng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân, những hoạt động này sẽ góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về đất nước và con người qua đó thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước.

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đảm nhận cương vị mới và tin rằng Chủ tịch nước sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; cảm ơn Chủ tịch nước đã gửi lời chia buồn với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những mất mát sau trận động đất những ngày qua.

Đại sứ cho rằng, Việt Nam vừa bầu ban lãnh đạo mới và tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ.

Nhất trí với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao, Đại sứ Hiroshi Fukada cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe rất coi trọng Việt Nam và đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị G7 được tổ chức tại Nhật Bản sắp tới.

Thông qua chuyến thăm này, hai bên sẽ thảo luận phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn mới.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ khẳng định, hai nước cần hợp tác chặt chẽ phối hợp với các nước cùng lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế và ASEAN là rất quan trọng.

Nhật Bản kêu gọi các bên kiềm chế các hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình, cần tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế; sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Hai nước cũng đã và đang hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Về đề nghị giúp ứng phó biến đổi khí hậu, Đại sứ Hiroshi Fukada cho biết, hai bên đã thảo luận và kiến nghị việc khảo sát để tìm giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong việc khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

(Theo VOV)