Chè vải hạt sen

      Cứ độ mùa hè, khi sen nở rộ, vải bán đầy chợ là mẹ tôi lại trổ tài món chè vải hạt sen. Hương vị ngọt dịu, mát lạnh, sần sật, bùi bùi của cùi vải với hạt sen làm tôi vương vấn mãi.

Vải đến mùa hè là nở rộ, đầu mùa còn đắt chứ đến giữa và cuối vụ lại rẻ mấy giá. Nhiều khi mẹ tôi cứ mua đến vài cân cho vào tủ lạnh ăn dần. Nhưng cả nhà tôi vẫn khoái món chè nấu từ vải với hạt sen bởi vị ngọt mát, lạ miệng xua đi cái nóng oi ả, ngột ngạt của mùa hè.

Để làm được món chè vải thơm ngon, mẹ tôi vẫn thường kén thứ vải thiều to bằng ngón chân cái, nhưng hạt thì cực nhỏ lại nhiều cùi, lớp vỏ ngoài đỏ sậm sần sùi, bóc vỏ ra, bên trong là lớp cùi trắng nõn bao giờ cũng thơm và ngọt hơn bất kỳ loại vải nào. Không chỉ thơm ngon, mà theo nhiều sách thuốc, việc ăn vải thường xuyên sẽ giúp bổ não, lợi tỳ vị, phục hồi rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược hay gầy yếu. Cùi trái vải còn có tên là lệ chi nhục có hàm lượng đường cao, giàu vitamin B1, B2, C rất có tác dụng làm đẹp cho da và sức khỏe phụ nữ.

Chè vải hạt sen thơm mát rất tốt cho sức khỏe ngày hè.
Chè vải hạt sen thơm mát rất tốt cho sức khỏe ngày hè.

Hạt sen cũng có nhiều tác dụng như trái vải, ngoài tăng cường chức năng tỳ vị còn chữa chứng đau đầu, mất ngủ…thứ chè kết hợp giữa cùi vải và hạt sen không khó để chế biến, nhưng để có được bát chè đẹp mắt, hạt sen và cùi vải ôm ấp lấy nhau không bị nát không phải dễ, nhiều khi tôi cũng tập làm theo mẹ mà không sao ngon bằng.

Nồi chè ngon phải chọn được những hạt sen đều tròn, đem rửa sạch rồi bắc bếp ninh nhừ, rồi vớt hạt sen để nguội. Trái vải tươi, phải chọn những quả không bị sâu đầu, mọng cùi, đem bóc bỏ lớp vỏ ngoài, và gỡ bỏ hạt vải. Tuy nhiên, phải khéo léo lấy hạt vải sao cho cùi vải không bị vữa. Mỗi trái vải bỏ hạt sẽ nhồi nhân hạt sen vào giữa, sao cho cùi vải ôm lấy hạt sen bên trong.

Khâu chế nước chè, có thể dùng nước đường hoa mai hay nước dừa đều ngon cả. Nhưng mẹ tôi hay dùng nước đường hoa mai, bởi vị đường ngọt thanh sẽ không làm mất vị ngọt tự nhiên của trái vải, sau đó cho cùi vải nhồi hạt sen vào nồi, để lửa liu riu cho vị ngọt của trái vải và nước đường ngấm vào hạt sen. Khi thấy các viên chè nổi sóng sánh lên là món chè đã đủ độ.

Bắc nồi chè xuống bếp, múc đều ra các bát xếp vào tủ lạnh, chừng nửa tiếng bát chè mát lạnh là có thể thưởng thức ngay. Nhâm nhi hớp nước chè thơm lừng mùi vải, mát dịu mùi hạt sen, cắn viên cùi vải hạt sen mà giòn sật lớp cùi bên ngoài, bùi lớp nhân bên trong, ăn đến mát rượi. Với hương vị thơm ngon rất riêng đó, món chè vải hạt sen của mẹ luôn hiện hữu trong mắt tôi, sống dậy trong vị giác.