Cây rau màu phát huy hiệu quả trong mùa nắng nóng

(THTG) Do ở mùa nắng, nhu cầu tiêu thụ rau màu tăng cao và giá bán cũng cao, là động lực để nông dân Tiền Giang thâm canh, tăng vụ, nhất là đưa cây màu xuống chân ruộng thay thế cho một vụ lúa ở những vùng khó khăn về nước. Mặc dù năm nay, tình hình nắng nắng, xâm nhập mặn diễn biến gay gắt hơn năm trước, nhưng các vùng rau ở vùng dự án ngọt hóa Gò Công vẫn duy trì sản xuất mang lại nguồn thu nhập cho nông dân.

Trồng rau màu, nông dân thu lãi cao hơn lúa khoảng 4 lần. Ảnh: Minh Nguyên

Hàng năm, nông dân tỉnh Tiền Giang trồng khoảng 40.000 đến 45.000 ha rau màu. Tính từ vụ Đông Xuân 2023-2024 đến nay, bà con trồng khoảng 25.530 ha rau màu, đã và đang thu hoạch khoảng 20.260 ha, sản lượng trên 413.300 tấn. So với mùa khô năm trước thì hầu hết giá bán các loại rau màu đều tăng nhẹ. Sau khi trừ đi chi phí sản xuất, nông dân thu lãi cao hơn lúa khoảng 4 lần. Diện tích còn lại mặc dù trong điều kiện nắng nóng, nhưng vẫn sinh trưởng, phát triển tốt.

Đặc tính chung của rau màu là ngắn ngày, thân mềm và nhu cầu nước khá cao. Vì vậy, nông dân trồng rau màu trong mùa nắng cần chú ý bón phân hữu cơ và bảo đảm nước tưới và nước tưới không bị nhiễm mặn. Đồng thời lưu ý quản lí, phòng trừ các đối tượng dịch hại hay xuất hiện trong mùa nắng như: rầy mềm, rầy phấn trắng, bọ trĩ, nhện đỏ. Để quản lý dịch hại thì nên sử sụng thuốc sinh học, chú ý đến dư lượng thuốc vì rau màu có loại ăn sống, không qua nấu chín.

Kim Nữ