Cảnh giác: Vaccine dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường là giả mạo

(THTG) Thời gian gần đây, nhiều chủ nuôi heo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận rất thắc mắc khi được một số cơ sở kinh doanh thuốc thú y chào mời mua vaccine phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang thì vaccine dịch tả heo Châu Phi do nhà nước giao cho Công ty Navetco sản xuất chỉ mới thành công ở giai đoạn thử nghiệm, hoàn toàn chưa phát hành ra thị trường.

Untitled 2

Người chăn nuôi cần cảnh giác với Vaccine dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường.

Công ty Navetco được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi, được Cục Thú y cho phép sản xuất lưu hành vào ngày 18/5/2022 và 3/6/2022 đã tổ chức lễ công bố. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn sử dụng thử nghiệm diện hẹp với số lượng là 600.000 liều để tiêm phòng cho heo từ 8-10 tuần tuổi. Từ thành công giai đoạn 1, hiện công ty đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên diện rộng hơn và sẽ báo cáo, đánh giá kết quả sử dụng vaccine ở giai đoạn 2 cho Cục Thú y để Cục tiếp tục tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sử dụng vaccine ở phạm vi toàn quốc trong thời gian tới.

Như vậy đến thời điểm này, vaccine dịch tả heo Châu Phi của Công ty Navetco vẫn chưa được lưu hành thị trường. Chính vì thế, toàn bộ vaccine phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi đang lưu hành trên thị trường đều là vaccine giả mạo. Do vậy, khi phát hiện có vaccine phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi lưu hành trên thị trường, bà con chăn nuôi thông báo ngay cho chính quyền địa phương các cấp để xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng giả./

Kim Nữ