Bộ Ngoại giao phối hợp thúc đẩy xác nhận danh tính 39 thi thể trong container ở Anh

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các cơ quan thuộc Bộ đang làm việc với cảnh sát Anh, các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh.

Khuya 25-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo báo chí về vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư ở Anh đang gây rúng động dư luận.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 23-10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn, Anh.

Bộ Ngoại giao phối hợp thúc đẩy xác nhận danh tính 39 thi thể trong container ở Anh - Ảnh 1.

Các nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container chở 39 thi thể tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh hôm 23-10. Ảnh: Telegraph.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao phối hợp thúc đẩy xác nhận danh tính 39 thi thể trong container ở Anh - Ảnh 2.

Người dân London xuống đường thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân – Nguồn: PA

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Như đã thông tin, Cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 39 người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London – Anh. Cảnh sát Essex tuyên bố các nạn nhân được cho là đến từ Trung Quốc nhưng hôm 25-10 đính chính mọi chuyện có thể thay đổi sau khi tiến hành nhận dạng. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Có thông tin cho rằng trong số những thi thể này có nạn nhân là người Việt Nam.

Hiện các thi thể đang được đưa từ cảng Tillbury đến bệnh viện Broomfield ở thị trấn Chelmsford, Essex tối 24-10 để khám nghiệm tử thi, dự kiến chuyển xong vào cuối tuần. Bác sĩ Richard Shepherd, một trong những nhà nghiên cứu pháp y hàng đầu của Anh, đánh giá quá trình khám nghiệm tử thi trên 39 nạn nhân sẽ “rất chậm và theo trình tự”. Việc khám nghiệm diễn ra rất tỉ mỉ, bắt đầu bằng việc quan sát các yếu tố bên ngoài như trang phục, đồ trang sức, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.

Tin nhắn ám ảnh của “người phụ nữ Việt” chết trong container ở Anh?

Truyền thông Anh hôm 25-10 đưa tin trong số 39 người thiệt mạng trong một chiếc xe container ở Anh dường như có một phụ nữ Việt tên Phạm Thị Trà My, 26 tuổi.

Báo Daily Mail và đài Sky News cho biết Trà My cố gắng nhập cảnh vào Anh nhưng không may chịu chung số phận với 38 nạn nhân trong chiếc “quan tài kim loại” gần thủ đô London – Anh.

Theo Daily Mail, gia đình Trà My đã kêu gọi sự giúp đỡ sau khi cô gửi cho mẹ một loạt tin nhắn viết rằng mình “sắp chết vì không thở được”.

Trong một tin nhắn được gửi vào lúc 22 giờ 28 phút ngày 22-10 (giờ GMT), Trà My viết: “Con yêu mẹ nhiều lắm… Con xin lỗi”.

Tin nhắn ám ảnh của “người phụ nữ Việt” chết trong container ở Anh? - Ảnh 1.
Tin nhắn ám ảnh của “người phụ nữ Việt” chết trong container ở Anh? - Ảnh 2.

Trà My và tin nhắn gửi cho mẹ trước khi chết. Ảnh: Daily Mail

Mẹ của Trà My cho biết con gái bà tới Trung Quốc để tìm cách nhập cảnh vào Anh với hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong khi đó, đài Sky News dẫn lời mẹ của Trà My xác nhận cô “có thể là một trong 39 người thiệt mạng trong chiếc xe container đông lạnh”.

Đài này cũng dẫn lời mẹ của cô gái nói rằng Trà My gửi cho bà một loạt tin nhắn có nội dung: “Con xin lỗi mẹ. Con đường ra nước ngoài của con không thành công. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm! Con sắp chết rồi. Con không thở được…”. Trong tin nhắn, cô cũng để lại quê quán là thị trấn Ngèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – Việt Nam.

Các tin nhắn được gửi vào tối 22-10, vài giờ trước khi thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được tìm thấy.

Cảnh sát Essex tuyên bố các nạn nhân được cho là đến từ Trung Quốc nhưng hôm 25-10 đính chính mọi chuyện có thể thay đổi sau khi tiến hành nhận dạng. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Nguồn NLĐ