Bán đảo Triều Tiên leo thang lên ngưỡng nguy hiểm

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trên đà leo thang tới ngưỡng nguy hiểm. Một ngày sau vụ phóng một số tên lửa hành trình ra biển, Triều Tiên tiếp tục thông báo tập trận tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Các động thái quân sự liên tiếp của Triều Tiên diễn ra ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Lá chắn tự do” (Ulchi).

Sáng nay Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết cuộc tập trận mô phỏng tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được quân đội nước này tiến hành vào rạng sáng 2/9 (giờ địa phương) nhằm cảnh báo kẻ thù về mối nguy hiểm thực sự của chiến tranh hạt nhân.

Trong một tuyên bố, phát thanh viên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên nêu rõ: “Các tên lửa hành trình chiến lược tầm xa đã được bắn về phía Biển Tây của Hàn Quốc. Tên lửa đã thực hiện thành công nhiệm vụ tấn công hạt nhân bằng cách đảm bảo rằng các tên lửa bay dọc theo đường bay mô hình 8 mô phỏng khoảng cách của Khoảng cách lần lượt là 1.500km và đầu đạn của chúng phát nổ ở độ cao hiện tại là 150m so với mục tiêu. Chúng tôi tiến hành cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật mô phỏng nhằm cảnh báo kẻ thù về nguy cơ của chiến tranh hạt nhân thực sự.”

Trước đó, Triều Tiên cũng đã phóng một số tên lửa hành trình vào khoảng 4h sáng ngày 2/9  theo giờ địa phương. Các động thái quân sự liên tiếp của Triều Tiên diễn ra ngay sau khi Hàn Quốc và Mỹ vừa kết thúc cuộc tập trận quân sự thường niên quy mô lớn mang tên Lá chắn Tự do Ulchi kéo dài từ ngày 21-31/8.

Những dấu hiệu trên cho thấy, xu hướng đối đầu trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu leo thang trở lại. Cứ sau mỗi lần Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận, Triều Tiên lại gia tăng các vụ thử tên lửa và các hành động quân sự khác nhằm “răn đe” các động thái  của Mỹ-Hàn ở khu vực. Triều Tiên vốn phản đối mạnh mẽ cuộc trập trận Mỹ – Hàn  vì cho rằng đây là hành động chuẩn bị cho chiến tranh.

Với hàng loạt động thái, tuyên bố cứng rắn cùng các động thái quân sự của các bên, giới phân tích cho rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trên đà leo thang tới ngưỡng nguy hiểm. Trong bối cảnh thế giới gần đây chứng kiến nhiều diễn biến không thuận, cộng đồng thế giới đang kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh Đông Bắc Á và Triều Tiên sớm trở lại bàn đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm tìm cách vượt qua rào cản của sự thiếu lòng tin. Trong giải quyết mâu thuẫn, dù gay gắt đến đâu, đối thoại hòa bình luôn là giải pháp hiệu quả nhất, song nó đòi hỏi điều kiện tiên quyết là sự tin cậy, chân thành và thiện chí tối đa của các bên liên quan.

Trong một tuyên bố tại cuộc họp gần đây về tình hình Triều Tiên, Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, một số quốc gia đã sử dụng bán đảo Triều Tiên làm cái cớ để cố tình tạo ra căng thẳng, đưa bán đảo này vào chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tăng cường các liên minh và đối tác, đồng thời tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự trong khu vực, do đó gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các lợi ích chiến lược, an toàn của các nước, bán đảo Triều Tiên cũng như các nước lân cận. Những hành động mang đậm tâm lý Chiến tranh Lạnh như vậy chỉ có tác dụng kích động đối đầu và làm suy yếu lòng tin lẫn nhau giữa các bên, phục vụ lợi ích địa chính trị của chính họ và đi ngược lại mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo và thúc đẩy phi hạt nhân hóa.”.

Nguồn VOV