Áp thấp nhiệt đới đe dọa thời tiết Nam bộ

Chiều 11-12, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam của đảo Huyền Trân (thuộc quần đảo Trường Sa) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đây là thông tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương chiều cùng ngày về tình hình thời tiết nguy hiểm.

Theo quan trắc và ảnh mây vệ tinh, chiều 11-12 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 7,8 độ vĩ Bắc và 110 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tương đương 40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km hướng về vùng biển Nam bộ và còn có khả năng mạnh thêm.

Từ chiều và tối 11-12 đến hết ngày 13-12 ở Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi cao hơn 200mm. Rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đường đi và vị trí cơn bão. Nguồn: KTTVTW

Một đợt triều cường đang đe dọa vùng hạ lưu Nam bộ. Do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn sẽ tiếp tục lên và đạt đỉnh vào ngày 14 và 15-12. Trong đợt triều cường này, mực nước tại các trạm chính vùng hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức báo động 2 – 3 và có nơi trên báo động 3. Đặc biệt mực nước trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An sẽ lên mức 1,6m (trên báo động 3 là 0,1m).

Nguồn SGGP