+ Kể từ ngày 05/6/2021, khi có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng, đến ngày 19/6, tỉnh Tiền Giang đã có 07 chùm dịch bệnh với tổng cộng 44 bệnh nhân. + Sở Y tế Tiền Giang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Liên đoàn Lao động Tiền Giang tổ chức giám sát việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Khu công nghiệp Long Giang, huyện Châu Thành Tiền Giang. + Công an Thị xã Cai Lậy đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà H.B.T, sinh năm 1983, cư trú tại Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh, do đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại xã Mỹ Hạnh Đông, Thị xã Cai Lậy + Ổ dịch ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông, Thị xã Cai Lậy đã phát hiện có 02 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó 01 người là F1 đã được đưa cách ly trước đó tại Tiểu đoàn Ấp Bắc và 01 người ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông. + Tiền Giang tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 + MobiFone Tiền Giang đã trao tặng hệ thống sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Trung tâm Y tế huyện Tân Phước...

Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp ở Trường Sa

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Công ty Simularity của Mỹ công bố báo cáo tháng 2-2021 có tiêu đề “Công trình mới trên đá Vành Khăn”, chỉ ra những thay đổi đáng kể tại 7 khu vực của thực thể này. Theo báo cáo, Trung Quốc dường như đã tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép vào cuối năm 2020, bất chấp dịch Covid-19.

Hình ảnh chụp vị trí được Simularity gọi là Khu số 1 cho thấy nó là bãi trống tính đến ngày 7-5-2020. Tuy nhiên, một bức ảnh khác chụp khu vực này vào ngày 4-2-2021 cho thấy “một cấu trúc hình trụ kiên cố đường kính 16 m đã được thi công từ đầu tháng 12-2020″. Công ty Simularity đánh giá đây có thể là cột tháp ăng-ten.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp ở Trường Sa - Ảnh 1.

Khu số 1 tại đá Vành Khăn vào ngày 7-5-2020 và 4-2-2021. Ảnh: Simularity

Trong khi đó, các hình ảnh cho thấy một khu vực được đánh dấu là Khu số 2 vào ngày 7-5-2020 đầy những cấu trúc hình chữ nhật lớn giống như container hoặc nhà ở. Thế nhưng vào ngày 4-2-2021, những cấu trúc này không còn. Thay vào đó là một cấu trúc bê-tông với mái vòm, đây có thể là một cấu trúc radar.

Khu số 4 và 7 cũng từng có nhiều cấu trúc hình chữ nhật nhưng không còn vào đầu tháng 2.

Khu 5 và Khu 6 “dường như là cấu trúc mới ven biển, có thể được xây dựng từ ngày 22-10 đến ngày 23-11-2020″.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp ở Trường Sa - Ảnh 2.

Khu số 5 và Khu số 6 trên đá Vành Khăn ngày 4-2. Ảnh: Simularity

Tiến sĩ Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Hàng hải và Luật biển của Trường ĐH Philippines, cho rằng các cơ sở radar mới có thể đang trong giai đoạn hoàn thiện, thiết bị xây dựng cùng doanh trại đang được chuyển đến quanh đó, một số khu vực có thể đang được dọn dẹp để xây những cơ sở mới hơn trong năm 2021.

Tờ Inquirer của Philippines cho rằng động thái trên cho thấy đại dịch Covid-19 đã không ngăn cản Trung Quốc thực hiện các hoạt động phi pháp ở niển Đông trong năm 2020.

Theo đài ABS-CBN, Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của tổ chức Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) cũng đã công bố các hình ảnh vệ tinh về biển Đông kể từ năm 2013, bao gồm những bức ảnh năm 2020 về Đá Vành Khăn cho thấy những thay đổi và bổ sung trong cấu trúc từ năm 2017-2020.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Hành động này của Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.
Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*