Ấm áp quê nhà

Tối 4-2, tại Hội trường TPHCM, 800 kiều bào từ hơn 20 nước và vùng lãnh thổ đã tề tựu mừng Xuân Quý Tỵ 2013. Cùng chung vui họp mặt có các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thăm hỏi kiều bào nhân dịp năm mới. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chăm chú xem triển lãm những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM năm 2012 có sự đóng góp tích cực của kiều bào, bà Jahn Kim Liên (định cư tại Đức) cứ tấm tắc: “Thay đổi nhiều quá, thay đổi vượt ngoài tầm suy tưởng của mình”.

Bà Jahn Kim Liên thổ lộ, 6 lần về quê là 6 lần bà được làm mới cảm giác của mình, lần nào cũng bất ngờ. Mấy năm trước, bà không hình dung nổi làm sao TP cải tạo kênh rạch, chỉnh trang được đô thị khi nhà cửa lụp xụp, chằng chịt trên kênh rạch. Đường sá chật hẹp, “lô cốt” khắp nơi. Giờ đây, những dòng kênh đen ngày nào đang dần xanh hóa. Nội đô TP dần dần đường thông hè thoáng. “Ở đâu trên thế giới cũng còn vấn đề này nọ. Và TPHCM còn một số tồn tại là vấn đề đương nhiên của một đô thị ở nước đang phát triển. Tôi tin với tốc độ phát triển như thời gian qua và bằng sự ổn định trật tự xã hội, những lấn cấn của TP sẽ nhanh chóng được khắc phục” – bà Jahn Kim Liên chia sẻ và cho biết trong sự phát triển chung ấy, điều hướng trái tim bà về cội nguồn chính là tình cảm nồng hậu của người dân TP.

Là thế hệ thứ hai (sinh ra và lớn lên ở Udon Thani – Đông Bắc Thái Lan), trong gia đình định cư ở nước ngoài, ông Nguyễn Văn An (63 tuổi) vẫn thường xuyên về quê hương ăn tết. Theo ông An, dù ở xa quê nhưng cha mẹ ông vẫn gìn giữ những nét văn hóa truyền thống quê nhà. Không gì tình cảm bằng ngày mùng 1 Tết, anh em ông quây quần tại nhà người anh trưởng họ tại quận 1, được ăn những món ăn dân tộc, được chúc thọ người trên, mừng tuổi trẻ nhỏ. “Và chính sự đoàn kết chân tình của người Việt mà cộng đồng người Việt ở Đông Bắc Thái Lan rất được coi trọng. Ở đó còn có Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” – ông An tự hào.

Trong không khí gặp gỡ trang trọng mà ấm cúng, GS-TS Nguyễn Thuyết Phong (định cư tại Hoa Kỳ) xúc động: “Được trở về quê hương đúng giờ phút giao mùa thiêng liêng thật là hạnh phúc! 40 năm sống ở nước ngoài, lúc nào cũng hãnh diện mình là người VN, là một bộ phận của cộng đồng người VN, được giới thiệu văn hóa Việt tới bạn bè khắp nơi. Dạn dĩ vậy, từng trải vậy mà nghe cụm từ “về quê ăn tết” là đã hồi hộp chờ mong tính từng ngày để đặt chân về quê nhà rồi!”.

“Trong khó khăn, sự đóng góp của kiều bào càng thể hiện tình ruột thịt, ngày một gắn bó với quê hương, đất nước. TPHCM vô cùng trân trọng sự đóng góp ấy” – Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh. Nhờ sự đóng góp của kiều bào, bằng sự quyết tâm nỗ lực của cả hệ thống chính trị, năm qua, TPHCM vừa chắt chiu dành dụm lo cho người dân TP, vừa thể hiện vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp vào sự phát triển, ổn định của đất nước. Cho rằng những con số trên vẫn là khiêm tốn so với tiềm lực của kiều bào, đồng chí Lê Hoàng Quân trân trọng kêu gọi người VN ở nước ngoài tiếp tục đóng góp, đầu tư có hiệu quả vào phát triển kinh tế – xã hội của TP. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng gửi lời chúc tết tới kiều bào và gia đình người VN ở nước ngoài.