A-rập Xê-út sẽ mở cửa biên giới cho người hành hương Qatar tham gia lễ Hajj

Hãng thông tấn A-rập (SPA) ngày 17-8 đưa tin, các tín đồ Hồi giáo đến từ Qatar sẽ được phép tới A-rập Xê-út tham gia lễ hành hương Hajj hằng năm bất chấp căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh.

Cụ thể, các tín đồ Hồi giáo của Qatar sẽ tới A-rập Xê-út bằng đường bộ hoặc thông qua hai sân bay của A-rập Xê-út. Thông cáo đăng trên SPA cho biết, người hành hương Qatar muốn tham gia lễ Hajj có thể đi qua biên giới Salwa mà không cần giấy phép điện tử.

1

Trước đó, đầu tháng 6-2017, A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận tải với Qatar sau khi cáo buộc nước này bảo trợ khủng bố. Việc A-rập Xê-út tuyên bố đóng cửa biên giới khiến Qatar phải nhập khẩu thực phẩm bằng đường hàng hải và hàng không để phục vụ nhu cầu của 2,7 triệu dân.

Tháng trước, A-rập Xê-út cảnh báo người hành hương Qatar sẽ phải đối mặt với một số giới hạn nếu muốn tham gia lễ Hajj. Phản ứng về lời cảnh báo này của A-rập Xê-út, Qatar cáo buộc Riyadh chính trị hóa lễ hành hương Hajj và báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tự do tôn giáo bày tỏ lo ngại về các biện pháp mà A-rập Xê-út có thể thực hiện.

Tuy nhiên, quan điểm của A-rập Xê-út đã thay đổi sau cuộc gặp giữa Quốc vương nước này Salman và ông Sheikh Abdullah bin Ali Al Thani, một thành viên của Hoàng gia Qatar.

Giới quan sát nhận định, dù A-rập Xê-út đã có hành động thiện chí với Qatar nhưng những bất đồng giữa Qatar và bốn nước A-rập vẫn cần nhiều thời gian để giải quyết.

Nguồn Nhân dân