Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngoài khơi xa

Chiều 15-7, ở phía Đông Philippines, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển thẳng theo hướng Tây.

Ảnh vệ tinh. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ảnh vệ tinh. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo cập nhật cảnh báo từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các đài dự báo bão, áp thấp nhiệt đới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiều 15-7, ở phía Đông Philippines, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển thẳng theo hướng Tây. Tọa độ của áp thấp nhiệt đới này ở khoảng 16,9 độ vĩ Bắc, 130,8 độ kinh Đông. Vận tốc của áp thấp nhiệt đới là 30km/giờ, sau đó chậm lại còn 20km/giờ.

Trong khi đó, trên đất liền nước ta, thời tiết phức tạp, nền nhiệt độ cao, nắng nóng nhưng về chiều xuất hiện những cơn dông, lốc mạnh.

Tại Hà Nội, chiều và tối 15-7, gió xoáy trước cơn mưa lớn đã cuốn bay nhiều xe máy đang lưu thông trên đường, quật gãy nhiều cành cây xanh, biển quảng cáo. Nhiều khu vực có mưa như trút, gây ngập lụt cục bộ.

Tại các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Sơn La, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An cũng được cảnh báo có mưa to trên diện rộng.

Tại các tỉnh ở miền Nam như: Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TPHCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang… cũng có mưa trên diện rộng do chịu tác động trực tiếp của gió mùa Tây Nam. Do xung đột khí hậu và nền nhiệt độ nên trong cơn mưa thường hình thành các hình thái nguy hiểm như dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 16-7, tình hình thời tiết tại ba miền vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều hình thái cực đoan, đề nghị người dân chủ động ứng phó.

Nguồn SGGP