Xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè đạt chuẩn xã nông thôn mới

(THTG) Ngày 30-12, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang phối hợp với UBND huyện Cái Bè tổ chức Lễ công bố xã Mỹ Lợi B đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới. Đến dự có ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

Mỹ Lợi B là một trong những xã có xuất phát điểm thấp, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bởi tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nên xã đã huy động mọi nguồn lực, bằng nhiều phương án để thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra.

vlcsnap-2020-12-31-10h27m34s943

vlcsnap-2020-12-31-10h29m32s724

Quang cảnh lễ ra mắt xã nông thôn mới Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè. Ảnh: Hữu Nhân

Trong 5 năm qua, xã Mỹ Lợi B đã huy động hơn 230 tỷ đồng để đầu tư thực hiện các công trình phục vụ cho xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Lợi B đã chọn tiêu chí giao thông làm khâu đột phá. Ngoài nguồn vốn nhà nước, nhân dân trong xã còn tự nguyện hiến đất, hoa màu, ngày công trị giá trên 37 tỷ đồng, để thực hiện tiêu chí này. Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã trên địa bàn đều được đổ bêtông, hệ thống cầu giao thông từ bán kiên cố được đầu tư xây dựng kiên cố. Các tuyến đường liên xóm, ấp đều được rải đá cấp phối sạch, đẹp.

vlcsnap-2020-12-31-10h31m29s679

Cơ sở hạ tầng khang trang của xã nông thôn mới Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè. Ảnh: Hữu Nhân

Để thực hiện tiêu chí môi trường, bên cạnh việc vận động, tuyên truyền; xã còn giao nhiệm vụ cho các ngành đoàn thể, ban quản lý các ấp thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh dọc các tuyến đường, các khu dân cư, các công trình công cộng, đồng thời thành lập các tổ thu gom, mang rác ra các điểm tập trung để công ty môi trường tiến hành xử lý theo quy định.

Song song đó, chính quyền địa phương còn tập trung vận động nhân dân đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình; triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh; giới thiệu việc làm cho lao động nhàn rỗi;…. Chính nhờ những động thái tích cực này mà đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Nếu như năm 2015, xã có 134 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,5%, thì đến năm 2020 đã giảm xuống còn 56 hộ, tương đương 2,93%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52 triệu đồng/năm, tăng gần 2,1 lần so với năm 2015.

vlcsnap-2020-12-31-10h33m31s995

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hữu Nhân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang biểu dương và chúc mừng những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lợi B đã đạt được thời gian qua, đồng thời yêu cầu Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo và có kế hoạch, giải pháp cụ thể để hoàn thiện và tiếp tục nâng chất các tiêu chí đã đạt được; có kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

vlcsnap-2020-12-31-10h28m26s235

UBND tỉnh Tiền Giang đã trao Cờ thi đua và Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới cho xã Mỹ Lợi B. Ảnh: Hữu Nhân

Dịp này, UBND tỉnh Tiền Giang đã trao Cờ thi đua và Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới cho xã Mỹ Lợi B; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng vì có thành tích tốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hoàng Diễm