Tiền Giang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Ba Rài

(THTG) Ngày 15/9, tại Khu di tích Chiến thắng Ba Rài, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Ba Rài (15/9/1967 – 15/9/2017).

  Still0915_00001

Lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang thắp hương tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Cẩm Sơn. Ảnh: Quốc Thái

Trước khi bắt đầu chương trình buổi lễ, đại diện Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang do đồng chí Nguyễn Văn Danh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt tràng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy.

IMG_4110

Nhà bia liệt sĩ xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy ghi danh 602 liệt sĩ hy sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Ảnh: Quốc Thái

Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy ghi danh hơn 600 liệt sĩ là những người con ưu tú của xã Cẩm Sơn và các địa phương, đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những tràng hoa và những nén hương tưởng niệm hôm nay như một lời tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những cán bộ chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh Ba Rài ngày 15/9/1967.

IMG_4162

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Quốc Thái

Sau nghi thức đặt tràng hoa và thắp hương tưởng niệm, chương trình lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Ba Rài được mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ do Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang biểu diễn, thể hiện sinh động những năm tháng đấu tranh của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là trong trận đánh Ba Rài lịch sử.

IMG_4123

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ba Rài. Ảnh: Quốc Thái

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Danh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang; đồng chí Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang, đồng chí Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – UBND tỉnh Tiền Giang qua các thời kỳ, các Cựu chiến binh – những người trực tiếp tham gia trận đánh Ba Rài, lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh, huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, cùng đông đảo người dân xã Cẩm Sơn và học sinh đến tham dự.

IMG_4171

Ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đọc diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ba Rài (15/9/1967 – 15/9/2017). Ảnh: Quốc Thái

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Chiến thắng Ba Rài là một nét son trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của cả nước nói chung và Tiền Giang nói riêng. Chiến thắng Ba Rài tuy diễn ra trong một ngày 15-9-1967, nhưng là chiến thắng của một trận trực tiếp đánh quân viễn chinh Mỹ, tiêu diệt nhiều sinh lực và nhiều phương tiện chiến tranh nhất kể từ khi chúng đặt chân lên vùng đất Mỹ Tho. Chiến thắng Ba Rài không chỉ là chiến thắng của một trận đánh tiêu diệt tàu chiến Mỹ nhiều nhất của quân và dân ta, mà còn là chiến thắng của một trận đột phá, có tính chất quyết định trong việc đánh bại chiến thuật “hạm đội nhỏ trên sông”, mở đầu cho việc đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, tạo thế và lực cho quân giải phóng không ngừng lớn mạnh và làm chủ hoàn toàn chiến trường Đồng bằng sông Cửu Long đến ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước.

IMG_4163

Các Cựu chiến binh và thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia trận đánh Ba Rài dự lễ. Ảnh: Quốc Thái

50 năm đã trôi qua, từ một vùng quê nghèo, bị tàn phá do bom đạn của chiến tranh năm xưa, Ba Rài ngày nay đã không ngừng phát triển, trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hiệu quả, nhất là mô hình phát triển kinh tế vườn, trong đó đáng chú ý là cầy sầu riêng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

IMG_4181

Tặng quà các Cựu chiến binh và thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia trận đánh Ba Rài. Ảnh Quốc Thái

Để ghi nhớ công lao của các gia đình và cán bộ chiến sĩ tham gia trận đánh Ba Rài cách đây 50 năm, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang tặng 44 phần quà cho các Cựu chiến binh và thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia trận đánh.

Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ba Rài khép lại, nhưng âm vang hào khí chiến thắng Ba Rài vẫn được tiếp nối bằng những hành động và việc làm cụ thể, góp phần đưa xã Cẩm Sơn với địa danh Ba Rài, trở thành một trong những địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới trong năm 2017.

 

Phúc Huy