Tiền Giang có thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(THTG) Ngày 31-7, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ công bố các xã Tăng Hòa – huyện Gò Công Đông, xã Long Vĩnh – huyện Gò Công Tây và xã Mỹ Tân – huyện Cái Bè đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, đến dự lễ công bố và ra mắt xã nông thôn mới có ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Gò Công Đông và nhân dân xã Tăng Hòa.

vlcsnap-2019-07-31-14h30m55s897

vlcsnap-2019-07-31-14h30m25s395

Quang cảnh lễ ra mắt xã nông thôn mới Tăng Hòa – Gò Công Đông. Ảnh: Bùi Phong

Là một trong địa phương có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 05/19 tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2011, qua 8 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tăng Hòa đạt thêm 14 tiêu chí. Trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, xã đã huy động các nguồn lực hơn 207 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 79 tỷ đồng, góp phần hoàn thành 19/19 tiêu chí theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, tiềm năng về nông nghiệp được phát huy, xã đã thành lập HTX nông nghiệp liên kết sản suất tiêu thụ lúa, đồng thời xây dựng nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,89 triều đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,09%; Hạ tầng giao thông nông thôn phát triển, hệ thống thủy lợi nâng cấp thuận lợi để vận chuyển, sản xuất…

vlcsnap-2019-07-31-14h31m57s533 

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương và chúc mừng kết quả của chính quyền và nhân dân xã Tăng Hòa. Ảnh: Bùi Phong

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang biểu dương và chúc mừng kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tăng Hòa trong công tác xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, ông đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và lãnh đạo huyện cần tận trung nhiều công việc trọng tâm, trong đó chú ý đến xây dựng nông thôn mới phải gắn chặt chẽ với việc xây dựng văn hóa nông thôn, đồng thời cần có kế hoạch và giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí thật sự bền vững.

vlcsnap-2019-07-31-14h31m31s817

Lãnh đạo tỉnh trao chứng nhận và bảng tương trưng tại buổi lễ. Ảnh: Bùi Phong

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã trao bằng công nhận xã Tăng Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, bảng tượng trưng tặng công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng và cờ thi đua. Cũng trong dịp này, nhiều tập thể và cá nhân cũng được UBND tỉnh Tiền Giang và UBND huyện Gò Công Đông tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tăng Hòa là xã thứ 7 của huyện Gò Công Đông đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi giúp huyện Gò Công Đông hướng đến huyện đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới vào năm 2020.

 

* Xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây ra mắt xã nông thôn mới

Tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, đến dự lễ ra mắt xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới có ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang, các Mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo huyện Gò Công Tây, cùng đông đảo nhân dân trong xã đến tham dự.

vlcsnap-2019-07-31-14h45m01s987

Chính quyền và nhân dân xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây vui mừng trong lễ ra mắt xã nông thôn mới. Ảnh: Bá Thủy

Qua gần 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Long Vĩnh, trên 91% lao động của địa phương có việc làm thường xuyên, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 46,56 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm còn 2,85%…

 vlcsnap-2019-07-31-14h44m11s253

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bá Thủy

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của xã Long Vĩnh trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Trong thời gian tới để phát huy những kết quả đã đạt được, nhất là xây dựng Long Vĩnh trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, ông đề nghị các sở, ngành tỉnh, huyện Gò Công Tây và xã Long Vĩnh cần tập trung hoàn thiện tiếp các tiêu chí đã được ở mức tối thiểu như: giao thông, thu nhập hộ nghèo, sản xuất, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời tập trung lồng ghép các dự án đầu tư, nâng chất các tiêu chí. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý địa phương cần tăng cường công tác điều hành thực thi chính sách cung ứng dịch vụ công và đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, thực hiện công khai trong bình xét hộ nghèo, thu chi ngân sách; nâng cao hơn nữa công tác phản ánh, khiếu nại, tố cáo của nhân dân, cũng như kiếm soát việc tham nhũng trong công ứng dịch vụ công. Bên cạnh đó, cần quan tâm hỗ trợ người thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng của địa phương và ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

vlcsnap-2019-07-31-14h43m51s974

UBND tỉnh Tiền Giang trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới Long Vĩnh. Ảnh: Bá Thủy

Dịp này, UBND tỉnh Tiền Giang đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Cờ thi đua và công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho xã Long Vĩnh. Nhiều cá nhân vinh dự nhận Bằng khen UBND tỉnh Tiền Giang, giấy khen của UBND huyện Gò Công Tây và UBND xã Long Vĩnh vì đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

* Xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè ra mắt xã nông thôn mới

Tại xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè, đến dự lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới thứ 11 của huyện có ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân địa phương xã Mỹ Tân.

vlcsnap-2019-07-31-14h51m57s518

vlcsnap-2019-07-31-14h53m05s170

Cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới Mỹ Tân, huyện Cái Bè ngày càng được hoàn thiện. Ảnh: Chiêu Nam

Để đạt được vinh dự này, lãnh đạo xã, ấp và các tổ chức đoàn thể hoạt động rất tích cực, có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng công việc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia nông thôn mới. Nổi bật như: tiêu chí thu nhập bình quân đầu người đạt 45,6 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%; 93% người có việc làm ổn định; trên 85% người dân có thẻ bảo hiểm y tế; hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, chợ,… được xây mới hoặc nâng cấp, tạo thuận lợi cho nhân dân sản xuất và sinh hoạt, tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, đồng thời xây dựng hình ảnh môi trường, môi sinh theo hướng xanh, sạch, đẹp kết hợp với giữ vững an ninh trật, phát huy tinh thần khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt an sinh xã hội,…

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, việc công nhận và ra mắt xã nông thôn mới Mỹ Tân là nền tảng thuận lợi và là khởi đầu mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xã tiếp tục phấn đấu, đoàn kết thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, hướng đến mục tiêu đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Dịp này, UBND tỉnh Tiền Giang đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc cho công cuộc xây dựng xã Mỹ Tân đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới.

Nhóm phóng viên thời sự