Thực hiện chính sách xã hội theo tinh thần Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề chăm sóc các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với nước.

Suốt 45 năm qua, thực hiện di huấn của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn quan tâm xây dựng, không ngừng hoàn thiện và thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước. Các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành nét đẹp trong đời sống, văn hóa của xã hội.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và chúc Tết cụ Kiều Thị Xe (90 tuổi) là vợ liệt sỹ, mẹ liệt sỹ ở thôn Hương Lam, xã Đại Đồng (Thạch Thất), ngày 14/2/2013.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, chúc Tết và tặng quà gia đình chính sách
tại ấp Hòa Lợi, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 13/2/2013.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và tặng quà ông Huỳnh Xuân Quang, lão thành cách mạng ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ, ngày 21/3/2013.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm và tặng quà các gia đình chính sách thôn Pác Bó,
xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, ngày 10/1/2013.

Theo thống kê, cả nước hiện có trên 8,8 triệu đối tượng người có công, trong đó có 1,5 triệu người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước với mức trợ cấp được điều chỉnh trên cơ sở mức tiêu dùng bình quân toàn xã hội. Đây là một cố gắng lớn của Đảng, Nhà nước trong điều kiện của nền kinh tế nước ta hiện nay.

Bên cạnh việc trợ cấp, nhằm ghi nhận những cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, 59.000 Mẹ đã được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đến nay, gần 4.000 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.

Hàng năm, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đã trở thành một ngày có ý nghĩa đặc biệt với toàn
xã hội. Ảnh: Tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sỹ trong chương trình “Tri ân liệt sỹ”
do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì, tối 17/7/2013, tại Hà Nội.

Trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ trong chương trình “Tri ân liệt sỹ”.

Từ khi thành lập đến nay, Chương trình “Màu hoa đỏ” Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động từ các nguồn lực xã hội được gần 6.550 sổ tiết kiệm, hơn 300 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng nghìn suất học bổng
cho các học sinh nghèo vượt khó trên khắp cả nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam tặng quà các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 4 năm 2011.

Nguồn ĐCSVN