Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 13 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Phiên họp nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh kể từ phiên họp thứ 12 đến nay để xem xét diễn biến mới nổi lên trong phòng, chống dịch Covid-19 ở trên thế giới cũng như trong nước, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp.

Sáng nay (5/3), Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp phiên thứ 13 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban chỉ đạo. Cuộc họp được kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phiên họp này đánh giá tình hình dịch bệnh kể từ phiên họp thứ 12 trước Tết đến nay để xem có gì mới, phức tạp, diễn biến mới nổi lên trong phòng, chống dịch Covid-19 ở trên thế giới cũng như trong nước; trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp phù hợp.

Thủ tướng cho biết, hiện nay chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch trên phạm vi toàn quốc, tuy số ca mắc tăng nhưng số ca chuyển nặng giảm rõ rệt, như vậy là vẫn đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là sau khi có chủng Omicron xâm nhập. Do đó ngoài việc cần đánh giá số ca mắc tăng cao thì cần quan tâm vấn đề mới, lưu ý, quan tâm những gì, từ đó chúng ta đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp tình hình.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu, cần xem xét thảo luận các biện pháp phòng, chống dịch cần bổ sung những gì, nhất là các biện pháp liên quan đến y tế như thuốc, vaccine; công tác phòng, chống dịch ở các địa phương, các bộ, ngành, để từ đó có các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 4/3/2022, thế giới ghi nhận trên 442,7 triệu ca mắc Covid-19, trên 6 triệu trường hợp tử vong, riêng trong tháng qua có trên 52 triệu ca mắc mới, trong đó trên 200.000 trường hợp tử vong.

Trong nước dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Tuy vậy, số mắc mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong tháng qua, số trường hợp mắc tăng nhiều hơn ở nhóm chưa tiêm vaccine, nhất là nhóm dưới 12 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp

Biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây phổ biến ở các tỉnh, thành phố, nhất là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thay thế dần biến thể Delta.

Theo báo cáo của TP. Hà Nội, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện; biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện biến thể Omicron (biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%).

Tại TP. Hồ Chí Minh biến thể Omicron chiếm tới 76% số mẫu có kết quả giải trình tự gen. Tuy nhiên do tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỷ lệ chết/mắc trên phạm vi toàn quốc giảm sâu (ngày 1/2 là 0,9% và ngày 3/3 là 0,1%).

Kể từ khi triển khai thí điểm mở lại các đường bay quốc tế ngày 01/01/2022 đến hết ngày 14/02/2022, cả nước ghi nhận hơn 800.000 ca mắc, trong đó hơn 500.000 ca cộng đồng. Trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội năm 2022, mở cửa trở lại hoạt động giáo dục đào tạo trực tiếp, nhất là thời gian tới Việt Nam nới nỏng cách ly y tế, giảm các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên tất cả các phương tiện, lượng khách quốc tế đi, đến Việt Nam sẽ gia tăng mạnh sẽ không tránh khỏi gia tăng nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ tiếp tục gia tăng áp lực lên hệ thống y tế.

Đến ngày 03/3/2022, Việt Nam đã tiếp nhận 218 triệu liều vaccine; thực hiện phân bổ 204,4 triệu liều (còn khoảng 13,6 triệu liều chưa phân bổ đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine). Đã tiến hành tiêm được hơn 196 triệu liều.

Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục mua sắm vaccine và chuẩn bị để triển khai tiêm cho nhóm đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi./.

Nguồn vov.vn