Sở Y tế Tiền Giang đề nghị công khai và cung cấp thông tin khi có ca nghi nhiễm Covid-19

(THTG) Ngày 12-6, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 2615 gởi các đơn vị trực thuộc, đề nghị công khai, cung cấp thông tin khi có ca nghi nhiễm Covid-19, phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết, nhằm giảm thiểu những trường hợp nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do chậm quyết định, xử lý.

Still0611_00023

Cung cấp thống tin sớm và chính xác về Covid-19 sẽ giúp lực lượng phòng chống dịch truy vết, cách ly và hạn chế sự lây lan trong cộng đồng

Công văn nêu rõ, thời gian trước đây, do có tình trạng loạn thông tin, nhất là các trang mạng chia sẻ lẫn nhau những thông tin không chính thức, không chính xác về các trường hợp mắc Covid-19, gây hoang mang, lo lắng cho người dân, nên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ cho phép thông tin khi nào Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 và gắn mã số bệnh nhân.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay vô cùng phức tạp, đã có những trường hợp nhiễm bệnh từ cộng đồng, rất khó kiểm soát và truy vết, nếu như chậm thông tin những trường hợp nghi nhiễm. Chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các đơn vị, địa phương cung cấp thông tin ngay khi có kết quả xét nghiệm hoặc trường hợp nghi nhiễm (như test nhanh kháng nguyên dương tính, hoặc người về từ vùng dịch mà có triệu chứng sốt, ho, khó thở) cho các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí và lãnh đạo các công ty, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có liên quan, để nhanh chóng truy vết và quyết định xử lý sớm (cho tiếp tục làm việc hay tạm thời nghỉ việc, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc phải bắt buộc cách ly), nhằm giảm thiểu những trường hợp nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, do chậm quyết định, xử lý. Chú ý, khi có kết quả test nhanh dương tính, thì chỉ sử dụng thuật ngữ “nghi nhiễm” để tạm thời kích hoạt hệ thống chống dịch, nhưng phải lấy mẫu để gửi xét nghiệm Realtime RT PCR khẳng định kết quả ngay, giúp cho việc xử lý phù hợp, đúng với kết quả thật sự.

Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai quán triệt và thực hiện ngay, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết sớm, góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Những chỉ đạo trước đây trái với quan điểm chỉ đạo này đều bị bãi bỏ. Quá trình thực hiện, có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị kịp thời báo cáo về Sở Y tế để được xem xét, giải quyết.

P.H