Sở NN&PTNT Tiền Giang kiểm tra việc duy trì thông thoáng lòng kênh tại Gò Công Tây

(THTG) Ngày 27/02, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang đến làm việc với huyện Gò Công Tây, về công tác duy trì thông thoáng lòng kênh trên địa bàn.

Đến thời điểm này, lòng kênh, rạch trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã được thông thoáng, không còn lục bình dày đặc như trước, đảm bảo lưu thông nước phuc vụ sản xuất tưới tiêu và đi lại của người dân. Hiện nay huyện đang duy trì quản lý 8 tuyến kênh cấp 1, 177 tuyến kênh cấp 2, các ngành đoàn thể huyện và xã thực hiện duy trì 42 tuyến kênh.

vlcsnap-2019-02-27-15h20m18s316

Đoàn công tác Sở NN & PTNN trong buổi làm việc với huyện Gò Công Tây về công tác duy trì thông thoáng lòng kênh trên địa bàn. Ảnh: Việt Bình

Tuy nhiên theo các địa phương trên địa bàn huyện Gò Công Tây, khó khăn lớn nhất là đơn giá thực hiện quản lý, duy trì thông thoáng lòng kênh còn thấp so với giá lao động thực tế, nên huyện khó tìm được đơn vị thực hiện. Ngoài ra, một số tuyến kênh trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng bỏ rác thải, xác súc vật chết hoặc bị ô nhiễm do thói quen của người dân vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, các tuyến kênh cấp 1 không có hệ thống rào chắn lục bình và nhất là chưa có ý thức tự nguyện trục vớt lục bình, đã gây nhiều khó khăn trong việc quản lý thông thoáng lòng kênh.

* Ngay sau buổi làm việc với huyện Gò Công Tây, đoàn công tác  tiến hành kiểm tra thực tế tại một số tuyến kênh trên địa bàn huyện.

Đoàn đã đến kiểm tra tuyến kênh Tham Thu cho thấy: lục bình, rác thải sinh hoạt và cỏ dại, rau muống đã xuất hiện lại. Ngoài ra, trên tuyến kênh còn xảy ra thực trạng người dân nuôi giữ làm cho lục bình có khả năng xuất hiện ngày càng nhiều.

vlcsnap-2019-02-27-15h19m52s716

vlcsnap-2019-02-27-15h19m29s053

Sau buổi làm việc, đoàn công tác  tiến hành kiểm tra thực tế tại một số tuyến kênh trên địa bàn huyện. Ảnh: Việt Bình

Đối với các tuyến kênh tẻ trên địa bàn huyện phần lớn vẫn còn giữ được thông thoáng, lục bình xuất hiện ít. Tuy nhiên có một thực trạng chung là rác thải, vỏ chai nhựa do người dân vứt bừa bãi đã xuất hiện khá nhiều.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đề nghị chính quyền địa phương cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc trong việc quản lý duy trì thông thoáng lòng kênh. Đặc biệt chính quyền cấp xã cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục, tuyên truyền ý thức người dân về ý thức bảo vệ môi trường, cũng như tự giác trục vớt khi lục bình xuất hiện… tạo sự thông thoáng, và đảm bảo nước sản xuất nông nghiệp, nhất là mùa khô 2019 đang đến.

Mạnh Cường