+ Tiền Giang có 169 tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam với gần 11.700 hội viên; hơn có 11.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó có 10.751 nạn nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, đạt 96,89%. + Ban chỉ đạo huyện Tân Phước sơ kết Đề án xây dựng khu vực phòng thủ giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn huyện + Tiền Giang tổ chức trao 2000 phần quà tổng trị giá trên 210 triệu đồng cho các em gia đình khó khăn trong tỉnh Tiền Giang. + Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa IX tổ chức khai mạc kỳ họp lần thứ 13 – Kỳ họp chuyên đề. + Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức ngày hội vui trung thu “Đêm hội trăng rằm” và tặng quà cho trẻ em huyện Chợ Gạo...

Nguy cơ gì khi 70% người mắc Covid-19 không có triệu chứng?

Khoảng 70% ca bệnh Covid-19 thời gian qua không xuất hiện triệu chứng nên vẫn có khả năng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Những ngày qua đã có một số trường hợp công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào các quốc gia khác đã được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong khi trước đó không có biểu hiện bệnh.

Cách đây ít ngày, nam thanh niên 21 tuổi cũng được phát hiện mắc Covid-19 sau 14 ngày cách ly tại Hải Dương. Bệnh nhân này không có triệu chứng bệnh tại thời điểm cách ly mà chỉ được phát hiện mắc bệnh sau ít giờ rời khu cách ly về nhà. Theo các chuyên gia dịch tễ, việc người bệnh không có triệu chứng của bệnh Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng do không được phát hiện bệnh sớm. Thời gian tới, thời tiết mùa Đông Xuân cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp nên nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

Nguy cơ gì khi 70% người mắc Covid-19 không có triệu chứng? - Ảnh 1.

Thời tiết mùa Đông Xuân là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây qua đường hô hấp – Ảnh minh hoạ

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất, virus gây bệnh Covid-19 có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể, trong đó nổi bật là đường hô hấp gây nên tình trạng sốt, ho, khó thở, tức ngực mất hoặc giảm khứu giác… Tuy nhiên, tổng hợp của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho thấy trong số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có đến 70% không có biểu hiện lâm sàng, trên 16% biểu hiện nhẹ, số người sốt, ho, khó thở, đau ngực, mất khứu giác và các biểu hiện nặng hơn chiếm chưa đầy 14%.

Chia sẻ thông tin về tình trạng tái mắc bệnh Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Sau khi bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi xuất viện, Bộ Y tế vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày.

Để phòng bệnh, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sạch và giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.036 người mắc Covid-19, số người khỏi bệnh 637, số người tử vong là 30.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*