HĐND tỉnh Tiền Giang khảo sát công tác vệ sinh, nước sạch huyện Tân Phú Đông

(THTG) Ngày 20/3, đoàn công tác HĐND tỉnh Tiền Giang đến Trường THCS – THPT Tân Thới và Trường Tiểu học Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông khảo sát về tình hình nước sạch và vệ sinh môi trường.

vlcsnap-2018-03-21-09h19m11s379

Đoàn ĐBQH làm việc với trường học tại huyện Tân Phú Đông. Ảnh: Minh Nguyên

Hiện Trường THCS và THPT Tân Thới có công trình vệ sinh riêng biệt cho giáo viên và học sinh, trong mỗi khu có phòng nam và nữ riêng. Tuy nhiên, với 1.006 học sinh của trường hiện nay, trong khi trường chỉ có 8 phòng vệ sinh, nên chưa đủ phục vụ cho học sinh lúc cao điểm ra chơi. Nguồn nước phục vụ cho nhà vệ sinh chủ yếu lấy từ nước ao tự nhiên bị nhiễm phèn và thường thiếu hụt vào mùa nắng. Đặc biệt đến thời điểm này, trường chưa có máy xử lý nước uống đạt chuẩn cho học sinh, chủ yếu do học sinh tự mang nước theo để sử dụng. Trường có bố trí các thùng nước uống phục vụ học sinh và giáo viên, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

vlcsnap-2018-03-21-09h20m53s061

vlcsnap-2018-03-21-09h21m02s122

Các hoạt động tại trường  Trường tiểu học Phú Thạnh – Tân Phú Đông. Ảnh: Minh Nguyên

Tại Trường tiểu học Phú Thạnh có các công trình vệ sinh do nhà nước và các dự án tài trợ thực hiện, nhưng do được xây dựng từ lâu nên thường xuyên bị hư hỏng, không bảo đảm phục vụ nhu cầu xử lí vệ sinh cho học sinh và giáo viên. Trường có 4 máy lọc nước nóng, lạnh và 2 hệ thống lọc nước cho học sinh, nhưng chưa sử dụng được do nguồn nước tại trường chưa bảo đảm, chủ yếu là do học sinh tự mang theo nước uống.

Qua khảo sát, đoàn công tác lo ngại vấn đề chất lượng nguồn nước uống chưa thể kiểm soát được của học sinh, vấn đề thuê mướn nhân viên dọn dẹp vệ sinh ở 2 trường còn khó khăn, phòng vệ sinh còn thiếu vì số lượng học sinh quá đông,… Đoàn ghi nhận những khó khăn này để kiến nghị với các ngành liên quan và UBND tỉnh Tiền Giang ưu tiên đầu tư, tháo gỡ các khó khăn về vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường ở 2 điểm trường này nói riêng và cho hệ thống trường học ở huyện cù lao Tân Phú Đông, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho học sinh và cả giáo viên.

Kim Nữ