HĐND tỉnh Tiền Giang giám sát hoạt động du lịch huyện Tân Phước

(THTG) Nhằm đánh giá những kết quả đạt được sau 05 năm thực hiện Nghị quyết số 54 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang về việc thông qua “ Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, ngày 12/9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã đến khảo sát tình tình hoạt động du lịch của huyện Tân Phước, đặc biệt là tại Khu Resort Bảo Đăng và Thiền viên Trúc Lâm Chánh Giác.

Du lich TP Du lich TP1

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Tiền Giang khảo sát hoạt động du lịch tại resort Bảo Đăng. Ảnh: Bá Thủy

 

Khu Resort Bảo Đăng được doanh nghiệp đầu tư đến nay khoảng 40 tỷ đồng, tuy nhiên, hoạt động thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng của doanh nghiệp này hiện nay gặp nhiều khó khăn. Hiện doanh nghiệp đang chuyển đổi hoạt động theo hướng trung tâm phát triển du lịch trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống, trên cơ sở kết nối nhiều cơ quan, đơn vị, huy động tối đa các nguồn lực của địa phương và đối tác kinh doanh với các hoạt động trọng tâm như về nguồn, hoạt động ngoại khóa tìm hiểu lịch sử, văn hóa Nam bộ, du lịch sinh thái, giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống, hướng thiện và đóng góp cho cộng đồng. Đề án phát triển du lịch này cần sự hỗ trợ của các nganh chức năng và chính quyền địa phương về mặt pháp lý.

vlcsnap-2018-09-07-09h08m57s063-700x3931Du lich TP 2

Đoàn giám sát HĐND tỉnh tham quan Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Ảnh: Bá Thủy

Riêng Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác kinh phí đầu tư đến nay khoảng 110 tỷ đồng, gồm 25 hạng mục, đến nay cơ bản hoàn thành 20 hạng mục, còn lại 05 hạng mục đang tiếp tục thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 4 năm 2020. Năm 2017, Thiền viện này thu hút hơn 103.000 lượt khách du lịch hành hương đến tham quan, viếng, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh của huyện Tân Phước.

Sau khi đi khảo sát thực tế ở Khu Resort Bảo Đăng và Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, chiều cùng ngày, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Phước về tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của HĐND tỉnh về quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Du lich TP 3

Quang cảnh buổi làm việc của HĐND tỉnh với lãnh huyện Tân Phước. Ảnh: Bá Thủy

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn hiện nay có Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười do tỉnh đầu tư, Khu Resort Bảo Đăng do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, cùng với 09 di tích lịch sử văn hóa. Trong đó có 01 di tích cấp quốc gia và 08 di tích cấp tỉnh. Tính từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng 274.000 khách tham quan, du lịch chủ yếu đến viếng Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước được đánh giá cao về tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch. Cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phát triển du lịch sinh thái được triển khai đầu tư ở giai đoạn đầu. Thời gian gần đây, một số hộ gia đình và doanh nghiệp đã mở cơ sở sản xuất kẹo khóm và đã có một số cơ sở được công nhận thương hiệu, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của huyện.

Tuy nhiên, hoạt động của các khu du lịch, điểm du lịch chưa có hiệu quả thực sự do chưa có sản phẩm du lịch đúng nghĩa, chưa có chiến lược dài hạn, chưa xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ xúc tiến quảng bá cho mỗi giai đoạn và đặc điểm thị trường khách để tổ chức các hoạt động quảng bá phù hợp, cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật du lịch còn rất hạn chế.

Du lich TP 5

Bà Nguyễn Thị Sáng – PHó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận. Ảnh: Bá Thủy

Từ những khó khăn, hạn chế trên, UBND huyện Tân Phước kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các sở, ngành tỉnh hỗ trợ huyện sớm hình thành Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười kết hợp với du lịch tâm linh Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác; đồng thời có chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư các dự án phát triển du lịc trên địa bàn huyện; tư vấn, hướng dẫn các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và hỗ trợ liên kết các tour, tuyến du lịch gắn với huyện Tân Phước.

Đoàn Giám sát ghi nhận những kiến nghị của địa phương để có những đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có chủ trương, định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới.

Khánh Hồng

Tags: