Giá sầu riêng tại Tiền Giang đã giảm so với tháng trước

(THTG) Sau thời gian đứng ở mức rất cao, thậm chí có lúc chạm mốc 200.000 đồng/kg, những ngày qua giá bán sầu riêng đã giảm. Mặc dù giảm, song hiện giá bán loại trái cây đặc sản này vẫn cao hơn so với các loại trái cây khác và lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng/ha/vụ.

vlcsnap-2022-02-16-15h11m28s909.png

Sầu riêng dù giảm giá hơn so với trước nhưng vẫn là loại trái cây đem lại lội nhuận cao. Ảnh: Thanh Tùng

Hiện thương lái mua sầu riêng tại vườn với giá từ 75 đến 80 ngàn đồng/kg, giảm hơn một nửa so với thời điểm Tết nguyên đán 2023 và giảm khoảng 20% so với tháng trước. Theo các chuyên gia thì giá sầu riêng giảm là do nông dân các tỉnh Đông Nam bộ vào thời điểm thu hoạch rộ vụ sầu riêng chính vụ, riêng các tỉnh Tây Nam bộ do hạn mặn không gay gắt, vẫn duy trì sản xuất vụ sầu riêng mùa hạn, mặn nên sản lượng cung dồi dào. Đặc biệt, do thời tiết thuận lợi, bảo đảm nguồn nước trong mùa khô nên năng suất vụ sầu riêng này đạt cao, bình quân khoảng 20 tấn/ha. Đồng thời do sản xuất theo tiêu chuẩn của “mã số vùng trồng” nên giảm đáng kể lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, từ đó, lợi nhuận vẫn cao hơn các loại trái cây khác.

Vấn đề đáng quan tâm là hiện diện tích trồng sầu riêng đang tăng nhanh, nhất là có tình trạng người dân chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng mà chưa nghiên cứu kỹ các điều kiện về đất, về thủy lợi, về hạ tầng giao thông,…nên tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ không bền vững. Riêng tỉnh Tiền Giang khuyến cáo nông dân không phát triển rầm rộ diện tích sầu riêng, mà cần tập trung chăm sóc, quản lí dịch hại hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây hiện có./

Kim Nữ