Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới huyện Chợ Gạo

(THTG) Chiều ngày 13-8, tại huyện Chợ Gạo, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh họp kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng huyện Chợ Gạo đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự cuộc họp có bà Châu Thị Mỹ Phương – Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, huyện Chợ Gạo đã có 11/18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến trong năm 2019, 03 xã gồm: Song Bình, Bình Ninh, Hoà Tịnh dự kiến sẽ ra mắt nông thôn mới và 3 xã còn lại gồm: Hoà Định, Quơn Long, Bình Phan sẽ ra mắt nông thôn mới vào năm 2020.

vlcsnap-2019-08-14-08h22m06s423

vlcsnap-2019-08-14-08h23m29s194

vlcsnap-2019-08-14-08h23m21s012

Quang cảnh cuộc họp kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng huyện Chợ Gạo đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Trọng Hiếu

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới huyện Chợ Gạo, đến nay đã có 4/9 tiêu chí cấp huyện đã đạt được và 61,11% xã được công nhận đạt chuẩn, bảo đảm duy trì, giữ vững các tiêu chí. Trong số 5 tiêu chí chưa đạt tập trung chủ yếu liên quan đến hạ tầng và cần vốn đầu tư lớn gồm: quy hoạch, giao thông, điện, y tế- văn hoá- giáo dục và môi trường. Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác xây dựng huyện nông thôn mới Chợ Gạo là một số công trình xây dựng mất nhiều thời gian, tiến độ thực hiện chậm hơn so với kế hoạch; tiêu chí môi trường chủ yếu phụ thuộc vào ý thức nhân dân, nhưng ở một số nơi người dân chưa nêu cao ý thức nên tiêu chí này chưa bền vững…

vlcsnap-2019-08-14-08h23m39s861

vlcsnap-2019-08-14-08h23m47s168

Các thành viên Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trọng Hiếu

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang đã phân tích cụ thể từng khó khăn, từng vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới của Chợ Gạo, đồng thời căn cứ vào quy định, thủ tục đã đề xuất giải pháp, hướng dẫn địa phương tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đặc biệt, các ngành chủ công như: giao thông, xây dựng, điện lực,… đã nêu biện pháp cụ thể sẽ hỗ trợ huyện thực hiện các công trình xây dựng hạ tầng, đáp ứng các tiêu chí của huyện nông thôn mới ngay trong những tháng cuối năm 2019 này.

vlcsnap-2019-08-14-08h22m52s802

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Trọng Hiếu

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định, lãnh đạo tỉnh rất tin tưởng chọn huyện Chợ Gạo và Gò Công Đông xây dựng thí điểm huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Mặc dù thời gian thực hiện các tiêu chí không nhiều, nhưng từ tháng 7/2018 đến nay, huyện Chợ Gạo đã thực hiện đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, trách nhiệm cao của hệ thống chính trị, chính quyền các cấp trong quá trình thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới. Ông yêu cầu các ngành chuyên môn cấp tỉnh tiếp tục tập trung hỗ trợ huyện Chợ Gạo thực hiện hoàn thành 5 tiêu chí huyện nông thôn mới còn lại, trong thời gian sớm nhất có thể, trong đó cần quan tâm đến tiêu chí “mềm” như: quy hoạch, môi trường…

Để đạt tiêu chí huyện nông thôn mới vào năm 2020 đúng theo kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng yêu cầu lãnh đạo huyện Chợ Gạo cần năng động trong xử lý các vấn đề phát sinh và phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan, sở, ngành cấp tỉnh tìm kiếm giải pháp xử lý đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ và các đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân đồng thuận cao, cùng chung tay xây dựng huyện nông thôn mới.

Kim Nữ