Chờ phút 89

       Ngày 27-12, tức chỉ còn bốn ngày nữa Giải VĐQG 2012 Super League sẽ khởi tranh, nhưng người hâm mộ vẫn chưa biết có thể xem Super League trên kênh nào do VPF vẫn chưa đàm phán về bản quyền truyền hình với AVG…

Các đài truyền hình lớn vẫn chưa có tiếng nói chung với AVG Ảnh: N.Nhật

Tuy tuyên bố sẽ đàm phán lại để ký hợp đồng với thời hạn ba năm và thay đổi cả về giá trị hợp đồng bản quyền truyền hình với AVG, nhưng đến ngày 27-12 VPF vẫn chưa có cuộc làm việc chính thức nào với AVG về vấn đề này. Tuy nhiên chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Kiên vẫn khẳng định: “Kết quả bản quyền truyền hình của Super League sẽ có trong tuần này trước khi Super League khởi tranh ngày 31-12”.

Trong khi VPF bình tĩnh thì ba đài truyền hình lớn là VTV, VTC, HTV TP.HCM đang sốt ruột do chưa thể thống nhất kế hoạch mua, bán sóng của Super League với AVG. Ông Vũ Quang Huy, giám đốc kênh thể thao VTC3, cho biết: “Quan điểm của VTC là không tiếp sóng của AVG, muốn mua và chọn trận để sản xuất, tường thuật trên sóng của VTC”.

Ông Lê Văn Phú, trưởng ban thể thao HTV TP.HCM, cho biết dù chờ động thái sau cuộc làm việc giữa VPF và AVG nhưng không dám hi vọng nhiều vào VPF. Ông Phú nói: “Cho đến ngày 27-12 AVG vẫn chưa gửi cho các đài kế hoạch sản xuất các trận đấu nên các đài buộc phải chờ. Nếu các đài được mua lại để sản xuất thì mua trận nào, bao nhiêu trận… Trường hợp có mua lại của AVG để phát, các đài cũng xác định lỗ to vì ngay cả Giải ngoại hạng Anh hiện nay các đài cũng không bán được quảng cáo nói chi đến Super League của VN. Nếu tình hình phức tạp quá, không loại trừ việc HTV sẽ bỏ Super League như năm 2010”.

Thông tin từ đại diện của một đài truyền hình cho biết AVG gửi cho các đài ba phương án đàm phán:

1- Các đài phải tiếp sóng toàn bộ chương trình tường thuật của AVG bao gồm bình luận, quảng cáo, tường thuật trước, giữa và sau trận đấu.

2- Các đài mua sóng sạch từ AVG với mức giá độc quyền và không độc quyền. Giá độc quyền phát sóng một trận đấu Super League sóng sạch là 35 triệu đồng, 30 triệu đồng cho một trận hạng nhất. Ngoài ra các đài còn phải trả cho AVG 90 triệu đồng/trận phí sản xuất chương trình. Cộng với khoảng 20 triệu đồng các đài phải trả phí truyền dẫn tín hiệu, tổng cộng nếu mua sóng sạch độc quyền một trận Super League thì các đài phải trả ít nhất 145 triệu đồng. Nếu tiếp sóng sạch mà trận đấu đó không độc quyền thì giá phí sản xuất tín hiệu chỉ còn 40 triệu đồng/trận.

3- Các đài tự mua sản phẩm thô là các trận đấu để tự sản xuất tín hiệu và phát sóng, giá 35 triệu đồng/trận Super League, 30 triệu đồng/trận hạng nhất.

Cả ba đài lớn VTV, VTC, HTV đều muốn chọn phương án 3 nhưng đến thời điểm hiện nay AVG vẫn chưa đưa ra danh sách các trận đấu các đài có thể chọn để tường thuật, số trận các đài sẽ được mua, trận nào có thể mua độc quyền, trận nào phải lấy lại sóng sạch nếu không được sản xuất… Do đó việc đàm phán giữa AVG và các đài vẫn phải chờ đến phút cuối.