Chim trời từ Kinh Bắc

Sự kết hợp giữa ẩm thực và những làn điệu quan họ đã làm nên đặc sản của vùng đất Kinh Bắc. Nói đến Bắc Ninh, người ta nghĩ ngay đến những làn điệu quan họ, những câu hát giao duyên “người ơi người ở đừng về…”,  nhưng ở nơi đây còn có những món ăn rất dân dã mang đậm chất quê hương như nem làng Bùi, bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ… và không thể không kể tới đặc sản chim trời.

    

Các món ăn được chế biến từ chim trời

 Về thành phố Bắc Ninh, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Hầu như trước mỗi nhà hàng đều có những lồng lớn chứa chim, gà các loại để thực khách tha hồ chọn lựa. Những món ăn đặc sắc được chế biến từ chim phải kể đến là chim nướng, chim hấp, chim quay, xôi chim, vịt trời hầm sả và tiêu xanh, gà ác hầm thuốc bắc…

Tuy nhiên, điều thích thú nhất khi thưởng thức ẩm thực ở vùng đất Kinh Bắc là thực khách có thể vừa nhâm nhi đồ ăn vừa nghe các liền anh, liền chị hát quan họ. Theo chia sẻ của anh Dũng – chủ nhà hàng Chim Bốn Mùa ở thành phố Bắc Ninh: “Khách đến với nhà hàng không chỉ có nhu cầu thưởng thức ẩm thực mà còn muốn nghe hát quan họ nữa, thế nên nhà hàng chúng tôi đã chuẩn bị riêng một bộ âm thanh để phục vụ khách. Bất cứ khi nào khách thích nghe hát, chúng tôi đều sẵn sàng phục vụ. Có lẽ vì nét “ẩm thực quan họ” độc đáo này mà nhà hàng tôi rất đông khách lui tới.”

Hiện nay, tất cả các loài động vật hoang dã đều được bảo vệ trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã nêu rõ: “Nghiêm cấm chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại”. Do đó, trong thực đơn của nhà hàng Chim Bốn Mùa, không hề có các sản phẩm chế biến từ các động vật có trong Sách Đỏ Việt Nam.

  

 Anh Dũng – chủ nhà hàng Chim Bốn Mùa

 “Cùng ngồi với bạn bè, thưởng thức các món ăn từ chim kết hợp với đồ uống Rockmen 12 và nghe những làn điệu quan họ thì còn gì tuyệt bằng”, anh Dũng nói.

Chim trời vốn được biết đến là nguồn gia cầm sạch, có hương vị thịt thơm ngon và da rất mỏng so với các loại da cầm nuôi thông thường, dù chế biến cách nào thì cũng giữ được nguyên hương vị khi thưởng thức cùng Rockmen 12, điều mà khó thứ đồ uống nào làm được – giữ nguyên vị đồ ăn.

Rockmen 12 là đồ uống an toàn của công ty Sao Thái Dương có sự kết hợp các thảo dược thiên nhiên, hỗ trợ tiêu hóa, tạo cho cơ thể một sự khỏe mạnh sung mãn, đầu óc nhẹ nhàng sảng khoái, ăn uống ngon miệng hơn, giấc ngủ sâu hơn.

Nằm trong chuỗi trương trình “ Rockmen 12 – thăng hoa cùng ẩm thực Việt”, đi qua hơn một nửa chặng đường diễn ra tại Hà Nội với nhiều ủng hộ và đón nhận của thực khách, Rockmen 12 đã mở rộng chương trình tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh… Tại chương trình khách hàng sẽ có dịp thưởng thức đồ uống khi kết hợp với các món ăn đặc trưng từng miền và nhận các phần quà của nhà tài trợ.

Tại Bắc Ninh chương trình hiện đang diễn ra tại nhiều nhà hàng trong toàn thành phố và 2 huyện Quế Võ, Yên Phong. Chương trình diễn ra từ nay đến hết 30/04/2014.

  

 Rockmen 12 trên bàn tiệc

Theo laodong.com.vn