Bộ Y tế họp trực tuyến với 4 tỉnh Tiền Giang, An Giang, Bến Tre và Sóc Trăng về công tác phòng chống dịch Covid-19

THTG) Chiều ngày 27-7, Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến về tiếp tục tăng cường phòng chống dịch Covid-19 với 4 tỉnh gồm: Tiền Giang, An Giang, Bến Tre và Sóc Trăng. Tham dự cuộc họp tại đầu cầu Tiền Giang có Lãnh đạo Sở Y tế và thành viên ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Bo y te hop truc tuyen 2

Bo y te hop truc tuyen 1

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Việt Bình

Hiện nay, các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam và 04 tỉnh tham gia dự họp có xu hướng phức tạp hơn. Cụ thể, tỉnh Bến Tre có 551 ca mắc Covid-19, Sóc Trăng có 103 ca, An Giang có 275 ca, riêng Tiền Giang có 2.052 ca mắc Covid-19. Đáng ngại nhất là xuất hiện các ca bệnh nặng, diễn tiến bệnh nhanh và tử vong. Riêng các khu, cụm công nghiệp trong quá trình thực hiện phương án “3 tại chỗ” còn gặp khó khăn, có nguy cơ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Bo y te hop truc tuyen 4

Bo y te hop truc tuyen 5

BS Nguyễn Hữu Diệp – Phó GĐ Sở Y tế Tiền Giang phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Việt Bình

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 4 tỉnh: Tiền Giang, An Giang, Bến Tre và Sóc Trăng không chủ quan với diễn biến dịch Covid-19 trong thời gian tới, cần mở rộng xét nghiệm PCR; Thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tận dụng thời gian vàng của những ngày giãn cách xã hội để dập dịch, giảm tử vong, nhưng vẫn bảo đảm an sinh xã hội. Sau thời gian này, tuỳ tình hình thực tế và các nguy cơ, các tỉnh có thể thực hiện phương án giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 hoặc 19 của Thủ tướng Chính phủ.

TT Do Xuan Tuyen

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu lết luận hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các địa phương tập trung phòng chống dịch trong cộng đồng, khi phát hiện F0, cần tập trung truy vết nhanh, khoanh vùng và tiến hành phong tỏa; Phát huy Tổ Covid cộng đồng, nhất là đề nghị người dân cùng cam kết thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, có thể phát động phong trào “toàn dân phát giác bệnh Covid-19” để không bỏ sót bệnh. Tập trung xét nghiệm sàng lọc với mục tiêu đạt 1% dân số được xét nghiệm PCR. Đặc biệt cần siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, tại các Khu, cụm công nghiệp. Chỉ các doanh nghiệp có phương án “3 tại chỗ” chi tiết, khả thi thì mới được hoạt động và thường xuyên tổ chức xét nghiệm trong lực lượng công nhân. Mỗi tỉnh cần chuẩn bị khu cách ly tập trung và xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà,  nhằm đối phó với tình huống dịch bệnh phát sinh phức tạp trong thời gian tới. Đặc biệt, cần năng cao nữa năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm tới mức thấp nhất bệnh nhân nặng tử vong. Từ đề xuất của 4 tỉnh, Bộ y tế sẽ xem xét hỗ trợ Tiền Giang 10 bác sĩ điều trị tăng cường, hỗ trợ máy thở và các thiết bị y tế chuyên sâu, nhằm giúp các tỉnh tăng cường phòng chống dịch Covid 19 trong thời gian tới.

Kim Nữ