Chíp chíp biển Rạn

        Tắm biển, thưởng thức hương vị hải sản tươi, ngon nơi hàng quán ven bờ biển Rạn (Núi Thành)…là cái thú của nhiều người. Có một món ăn mà dường như người lớn và trẻ con đều thích, đó là chíp chíp. Có thể chế biến được nhiều món như nấu canh, nấu cháo, hấp sả…, vì thế hàng quán ở biển Rạn thường bày bán món cháo và chíp chíp hấp sả.

Loại hải sản này dễ chế biến và nhanh. Nếu nấu cháo, chíp chíp rửa thật sạch, trụng qua nước sôi sau đó bỏ vỏ và rửa lại vài lần nữa bằng nước lạnh. Nồi cháo đang sôi, đổ chíp chíp vào, chưa đầy hai mươi phút sau đã có món cháo ngon tuyệt. Món hấp sả thì nhanh hơn: rửa thật sạch, thêm vài gốc sả tươi đập dập, ớt đỏ xắt nhỏ, đậy kín nắp nồi và đun lên. Chỉ cần chờ một chút là có món mới, sử dụng với muối tiêu, chanh và đĩa rau ghém.
 
Giữa những ngày tháng 9 mưa chưa kịp tới nhiều, ngồi nhìn sóng vỗ bờ, nhấp ly rượu gạo, gắp  con chíp chíp nhấm nháp, nghe vị ngọt của hải sản, vị cay của sả, ớt tan trong đầu lưỡi… mà cảm nhận hết sự thú vị của món dân dã.