Tổng thống Joe Biden công bố đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Tổng thống Joe Biden chính thức đề xuất 813 tỷ 300 triệu USD chi tiêu quốc phòng và an ninh quốc gia. Đây là một phần trong đề xuất ngân sách của Chính phủ Mỹ cho năm tài khóa 2023 (từ 01/10/2022 – 30/9/2023).

Đề xuất ngân sách quốc phòng cho tài khóa mới, được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách chống lại một danh sách dài các mối đe dọa quốc tế, bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên và các tổ chức cực đoan bạo lực.

Ngoài các mối đe dọa quốc tế, đề xuất ngân sách còn gồm khoản tăng lương 4,6% cho quân nhân và lực lượng dân sự của Bộ Quốc phòng. Đề xuất này cũng nhằm mục đích hỗ trợ hiện đại hóa bộ ba hạt nhân, đầu tư vào an ninh mạng cho Bộ Quốc phòng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

tong_thong_my_joe_biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Đồng thời, tiếp tục tìm cách tăng cường các chương trình nhằm chống lại hành vi tấn công tình dục trong quân đội, trong đó có hỗ trợ việc thành lập Văn phòng Tư vấn xét xử đặc biệt ở mỗi quân chủng để truy tố xử lý hành vi tấn công tình dục, một điều khoản nổi bật của Đạo luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2022.

Đề xuất ngân sách quốc phòng cho tài khóa mới cao hơn 31 tỷ USD, tương đương 4% so với mức 782 tỷ USD chi tiêu quốc phòng trong dự luật chi tiêu chính phủ trị giá 1.500 tỷ USD vừa được Tổng thống Joe Biden ký ban hành đầu tháng này.

Đề xuất ngân sách quốc phòng mới ở mức cao kỷ lục này cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy hiện đại hóa quân đội, bao gồm tối ưu hóa hạm đội Hải quân, hỗ trợ các sáng kiến ​​hiện đại hóa Lục quân và đầu tư vào phát triển năng lực vũ khí tấn công siêu thanh nhằm tăng cường khả năng răn đe.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang kêu gọi một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia của Mỹ trong lịch sử, với số tiền cần thiết để đảm bảo quân đội Mỹ được chuẩn bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất và được trang bị tốt nhất trên thế giới.

Nguồn: vov.vn