Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang

(THTG) Chiều ngày 28/11, đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nam bộ do thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết – Ủy viên chuyên trách, kiêm Vụ trưởng Vụ An ninh Quốc phòng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang.

Tiếp đoàn có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

1

Ảnh: Bá Thủy

         Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tìm hiểu về tình hình thực hiện Nghị định 30 và Nghị định 130 của Chính phủ về công tác huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển của nước ta; Nghị định 67 của Chính phủ và Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản.

Theo thống kê, tỉnh Tiền Giang hiện có gần 1.300 tàu, công suất 421.000 CV. Tổng số lao động trên tàu khoảng 9.000 ngư dân, sản lượng khai thác năm 2015 trên 97.000 tấn. Nhằm nâng cao thời gian bám biển để khai thác của các đoàn tàu đánh bắt ở ngư trường xa, tỉnh đã vận động, hướng dẫn ngư dân xây dựng các tổ hợp tác khai thác và đoàn kết sản xuất trên biển. Đến nay, Tiền Giang có 11 tổ hợp tác khai thác thủy sản và 51 tổ đoàn kết sản xuất trên biển. Các mô hình tổ đội này đã giúp nâng cao hiệu quả khai thác của đội tàu, tăng thời gian bám biển, thường xuyên hỗ trợ nhau khi gặp nạn trên biển cũng như công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Tại buổi làm việc, tỉnh Tiền Giang cũng báo cáo với đoàn về tình hình thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, tỉnh Tiền Giang có 41 tàu đăng ký đóng mới, đạt 100% chỉ tiêu, đăng ký nâng cấp 55 tàu, ngoài ra, tỉnh cũng đã giải ngân hỗ trợ chi phí nhiên liệu đi và về cho các tàu có tham gia khai thác, dịch vụ hải sản vùng biển xa số tiền hơn 82 tỷ đồng, hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu trên 257 triệu đồng theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Tiền Giang đã thực hiện thời gian qua, đồng thời đề nghị cần chú ý trang bị thiết bị định vị trên các tàu của ngư dân, nhằm quản lý và hạn chế tình trạng vi phạm lãnh hải nước ngoài. Riêng đối với các kiến nghị về việc tăng chính sách đối với thuyền viên và chủ tàu tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển của nước ta, giảm bớt các thủ tục khi mua bảo hiểm cho tàu cá… đã được đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ghi nhận và kiến nghị với Chính phủ trong thời gian tới.

Phúc Huy