Xung lực mới trong quan hệ Việt Nam với Malaysia, Singapore

Chuyến thăm chính thức Malaysia với việc hai nước chính thức quyết định nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược cũng như hoạt động tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Singapore của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thành công tốt đẹp đã tạo xung lực mới, mở ra những cơ hội và triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam và 2 quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Rajak  ký Tuyên bố về khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đêm 9/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia (từ ngày 7-8/8); dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore (ngày 9/8) theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Rajak và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Malaysia

Trong chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Rajak đã có cuộc hội đàm thành công tốt đẹp. Hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, trên cơ sở nhất trí đánh giá trong thời gian qua, mối quan hệ tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, hiệu quả, hai Thủ tướng đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Malaysia thành quan hệ Đối tác chiến lược; nhất trí giao các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm và sớm xây dựng Chương trình Hành động 2015-2018 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Việc hai nước xác lập quan hệ lên tầm cao mới – quan hệ Đối tác chiến lược sẽ tạo ra khuôn khổ rõ ràng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên quan điểm chiến lược, toàn diện và lâu dài, gia tăng tin cậy, đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

“Quyết định của lãnh đạo hai nước trong việc nâng cấp quan hệ Malaysia – Việt Nam lên tầm Đối tác chiến lược sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước”, Thủ tướng Malaysia Najib Rajak khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Rajak. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khi nói về ý nghĩa của việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia không chỉ tạo xung lực mới để đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả mà còn đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, gìn giữ hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Đánh giá cao sự phát triển cả về bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ song phương Việt Nam – Malaysia cũng như nhất trí quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam và Malaysia đã chín muồi để nâng lên thành Đối tác chiến lược, tại buổi hội đàm, nhiều định hướng, thỏa thuận hợp tác lớn giữa hai nước đã hai Thủ tướng thống nhất.

Nổi bật là, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, mở rộng hợp tác ở các kênh Quốc hội, Đảng và tăng cường giao lưu nhân dân; sớm thiết lập cơ chế Đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng; khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia.

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng trong quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN; sớm ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thương mại gạo 2015-2020 nhằm phát triển ổn định lĩnh vực hợp tác này.

Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương; nhất trí hợp tác chặt chẽ để tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỉ USD hoặc cao hơn vào năm 2020; tiến hành trao đổi thường xuyên các đoàn thương mại, tổ chức các hội chợ và triển lãm thương mại; tăng cường kết nối giữa phòng thương mại hai nước và các hiệp hội sản xuất của Malaysia và Việt Nam nhằm phát triển thương mại và cơ hội tiếp cận thị trường. Hai bên cũng tái cam kết tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư tại mỗi nước.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể trong các lĩnh vực then chốt như dầu khí, khí ga hóa lỏng, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm, lao động, du lịch, nông nghiệp, pháp luật…

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết, thống nhất nội bộ, duy trì vai trò trung tâm và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN chính thức thành lập Cộng đồng vào cuối năm nay; tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm TPP là một hiệp định cân bằng lợi ích, quan tâm thỏa đáng đến các nước đang phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Rajak họp báo sau Hội đàm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vấn đề Biển Đông tiếp tục là chủ đề lớn được các nhà Lãnh đạo quan tâm

Cùng là những quốc gia biển, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Malaysia thừa nhận tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ hợp tác biển chặt chẽ, bao gồm việc chia sẻ thông tin trong đối phó với các thách thức an ninh biển; tăng cường kết nối cảng biển và vận tải biển, đẩy mạnh phối hợp trong các hoạt động tìm kiếm cứu nạn; thống nhất cần có cơ chế hợp tác cấp Thứ trưởng Ngoại giao để giải quyết các vấn đề về biển và đại dương; lập đường dây nóng về đánh bắt hải sản bất hợp pháp; tuần tra chung trên các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn; ứng phó sự cố tràn dầu trên biển; phối hợp chặt chẽ để bảo đảm cho ngư dân hai nước không vi phạm trong đánh bắt hải sản, đồng thời phối hợp giải quyết các vi phạm của ngư dân trên tinh thần hữu nghị và hợp tác.

Vấn đề Biển Đông tiếp tục là chủ đề lớn được hai nhà lãnh đạo đặc biệt quan tâm và trao đổi sâu rộng.

Hai Thủ tướng đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Bên cạnh thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, hai bên nhất trí cần phải thúc đẩy, phối hợp tốt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy việc thực thi và thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như tiến tới xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tất cả các hoạt động hợp tác này đều nhằm bảo đảm cho Biển Đông trở thành khu vực an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định và vì sự thịnh vượng chung”, Thủ tướng Malaysia Najib Rajak phát biểu trước báo giới hai nước và quốc tế tại cuộc họp báo chung của hai Thủ tướng ngay sau Hội đàm.

Tại Đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón và sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mang tình cảm nồng ấm, hữu nghị đến đất nước và nhân dân Singapore

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Thủ đô Kuala Lumpur tới quốc đảo Sư tử Singapore tươi đẹp – quốc gia có quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nơi được coi là một trong những trung tâm thương mại, tài chính, cảng biển lớn và nhộn nhịp hàng đầu trên thế giới để tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Singapore.

Tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới đã tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Singapore diễn ra vào chiều tối ngày 9/8.

Chuyến đi tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mang tình cảm nồng ấm, hữu nghị, sự hợp tác chân thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đến đất nước và nhân dân quốc đảo Singapore; thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với quá trình phát triển của Singapore cũng như góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

Bên cạnh hoạt động chính là dự Quốc khánh Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long; dự Tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore; gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo các nước dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh Singapore. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh của Singapore, được chứng kiến những thành tựu đáng khâm phục của Singapore trong xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Singapore (9/8/2015).

Hai Thủ tướng cùng bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước; trong đó các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là điểm sáng và đang được phát triển ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công các khu VSIP 6 tại Nghệ An, khẩn trương hoàn tất thủ tục để khởi công VSIP 7.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trao đổi với Thủ tướng Lý Hiển Long về việc tích cực phối hợp, hợp tác chặt chẽ, nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh Singapore theo đúng các quy định về xuất nhập cảnh.

Việt Nam chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore

Tại Tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng gặp gỡ Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore trong một ngày hết sức trọng đại của Nhà nước và nhân dân Singapore – ngày Quốc khánh; chúc Liên đoàn cùng cộng đồng doanh nghiệp Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả, thành công, góp phần tích cực xây dựng đất nước Singapore phát triển thịnh vượng, tươi đẹp.

Tại đây, Thủ tướng đã nêu bật đặc điểm, tình hình kinh tế Việt Nam; những kết quả hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Singapore thời gian qua cũng như tiềm năng, triển vọng, cơ hội cho các hoạt động hợp tác đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. “Việt Nam là một thị trường hết sức rộng lớn và phong phú, có rất nhiều điều kiện thuận lợi, có tiềm năng và lợi thế rất lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, với quyết tâm chính trị cao, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, thông thoáng, minh bạch, đáp ứng các yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế; có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, trên nền tảng này, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore sẽ có những bước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao, hoan nghênh thiện chí mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam trong các lĩnh vực như logistic, bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, phát triển các khu công nghiệp, vận tải biển,…; nhấn mạnh đây là những lĩnh vực mà tiềm năng hợp tác còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và Cộng đồng ASEAN chuẩn bị hình thành vào cuối năm 2015; Chính phủ hai nước đã và đang đẩy mạnh kết nối để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực này.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón; tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore sang hợp tác đầu tư, kinh doanh và làm ăn hiệu quả, lâu dài, thành công tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam sẽ tích cực xem xét, xử lý các kiến nghị, đề xuất cụ thể của các nhà đầu tư Singapore được đề cập tại cuộc Tọa đàm hết sức bổ ích và hiệu quả ngày hôm nay”.

Hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore. Hiện Singapore là một trong những đối tác kinh tế, thương mại, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Singapore tăng mạnh trong những năm gần đây, năm 2014 đạt gần 10 tỉ USD, trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 4,5 tỉ USD. Đầu tư của Singapore vào Việt Nam liên tục tăng từ năm 1998 tới nay; Singapore hiện có trên 1.400 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 33 tỉ USD với dự án nổi bật là Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP): VSIP 1 và VSIP 2 tại Bình Dương, VSIP 3 tại Bắc Ninh, VSIP 4 tại Hải Phòng; VSIP 5 tại Quảng Ngãi. Hai bên đang tích cực chuẩn bị thành lập tiếp VSIP 6 tại Nghệ An và và VSIP 7 tại Hải Dương trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Singapore. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Malaysia với việc hai nước chính thức quyết định nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược và dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore đã góp phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Malaysia cũng như củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore; tạo xung lực mới, động lực mới, mở ra những cơ hội và triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam và 2 quốc gia Đông Nam Á này.
VGP news