Xuất hiện loại ma túy “muối tắm” kích thích thần kinh, gây ảo giác

Thời gian gần đây, giới nghiện ngập ở các TP lớn như TP.HCM và Hà Nội đang xôn xao về một loại ma túy mới có tên lóng là “muối tắm” hay bath salts.

“Muối tắm” được đặt tên và mang hình dáng như muối tắm làm đẹp thông thường để qua mặt cơ quan chức năng và được sử dụng tương tự ma túy đá.

BS Yên Lâm Phúc, giảng viên Học viện Quân y Hà Nội cho biết, đây là một loại ma túy tổng hợp nằm trong nhóm chất mephedrone và cathinone. Mephedrone đã từng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới với một số tên gọi khác như chích ong, meo meo, Mcat, bột trắng thần kỳ… Mephedrone có cấu tạo hóa học tương tự cathinone và còn nguy hiểm hơn ma túy đá cả trăm lần, loại chất được tìm thấy trong lá cây khat trồng nhiều ở vùng Sừng châu Phi và bán đảo Ả Rập. Chúng có tác dụng tương tự nhau: kích thích thần kinh, gây ảo giác, có thể gây giãn đồng tử, lơ mơ, nghiến răng kèn kẹt, đánh trống ngực, đau đầu, chân tay tím tái, co giật và nghiêm trọng nhất là tử vong.

Xuất hiện loại ma túy “muối tắm” kích thích thần kinh, gây ảo giác - ảnh 1Hình minh họa.

Còn theo BS Lý Trần Tình, nguyên Giám đốc BV Tâm thần Hà Nội, gần đây khi ma túy đá bị truy quét quyết liệt, dân chơi chuyển sang “muối tắm” vì… an toàn hơn, khó bị pháp luật sờ gáy bởi Việt Nam vẫn chưa có các test nhanh phát hiện muối tắm ma túy trong nước tiểu nên không thể biết được người nghiện sử dụng hoạt chất này, trừ khi chính họ tiết lộ.

Đại tá Nguyễn Đình Khu, Trưởng phòng Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp (C47) – Bộ Công an, cho biết “muối tắm” dù gọi tên là gì vẫn là loại ma túy cực kỳ nguy hiểm.

Theo Đại tá Khu, đây là chất hướng thần mới, dù không thể phân biệt được bằng mắt thường giữa muối tắm ma túy với muối tắm làm đẹp nhưng mọi người không lo mua nhầm vì giá thành của ma túy muối tắm đắt hơn rất nhiều so với muối tắm thật. Tuy nhiên, do hình dáng, tên gọi của hai loại này rất giống nhau nên người dân có thể bị lợi dụng, vô tình trở thành người vận chuyển ma túy đóng gói trong dụng cụ đựng muối tắm làm đẹp.

Đại tá Khu cũng thông tin thêm, hiện nay Mỹ và nhiều nước châu Âu đã liệt mephedrone và cathinone vào danh mục ma túy cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chất này chưa nằm trong danh mục quản lý nên các đối tượng đã lợi dụng để nhập hàng quá cảnh vào nước thứ ba… Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã có kiến nghị với đại diện Văn phòng FBI của Hoa Kỳ tại Việt Nam để có phương án hợp tác ngăn chặn hiệu quả, kịp thời để quản lý loại chất hướng thần này./.

Nguồn Tổ quốc