Xin-ga-po xây dựng đô thị bền vững

      Xin-ga-po vừa được EIU (bộ phận phân tích và tư vấn kinh tế thuộc tạp chí Nhà kinh tế) xếp hạng là thành phố cạnh tranh nhất châu Á dựa trên nhiều yếu tố quan trọng, trong đó có tiêu chí thúc đẩy môi trường trong sạch. Thành tích kể trên góp phần củng cố thương hiệu quốc gia xanh-sạch-đẹp lâu nay của “quốc đảo sư tử”.

      

                          Xin-ga-po nổi tiếng xanh - sạch - đẹp.            Ảnh ROI-TƠ  

Phát triển bền vững được xác định là một trọng tâm chiến lược của Xin-ga-po. Xin-ga-po đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp xây dựng quốc gia phát triển bền vững, thực hiện đúng cam kết cắt giảm thêm 16% lượng khí thải vào năm 2020. Bộ Nước và Môi trường vừa thông qua việc thực hiện các tiêu chuẩn theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về chất lượng không khí. Theo đó, sẽ áp đặt các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn đối với các nguồn chủ yếu gây ô nhiễm môi trường, như các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và các phương tiện vận tải. Ðơn cử, trong nỗ lực nhằm làm giảm hàm lượng xun-phua trong nhiên liệu, từ tháng 4-2014, Xin-ga-po bắt buộc tất cả các loại phương tiện vận tải phải tuân thủ tiêu chuẩn Euro IV về phát thải khí CO2 thay cho tiêu chuẩn Euro II áp dụng từ năm 2001.

Cục Môi trường quốc gia Xin-ga-po cho biết, để đạt mục tiêu có chất lượng không khí tốt hơn vào năm 2020, Cục này đã phối hợp các cơ quan chức năng trong nước đề ra lộ trình nhằm đạt được tăng trưởng bền vững và phát triển trong khi vẫn bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng và vận hành một nền kinh tế cạnh tranh. Quỹ Nghiên cứu môi trường (MND) được thành lập vào năm 2007 nhằm hỗ trợ kinh phí cho công tác nghiên cứu và phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Các nhà chức trách cho biết sẽ sử dụng tiến bộ của khoa học nhằm đạt được mục tiêu phát triển đô thị bền vững. Thông qua quỹ này nhằm tìm giải pháp mới khắc phục tối đa hạn chế về đất đai và tài nguyên biển, đem lại môi trường sống trong lành cho người dân. Cụ thể, sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất để duy trì tăng trưởng dài hạn; tạo không gian mới và tối ưu hóa việc sử dụng đất, như tăng cường sử dụng không gian ngầm, cải tạo hoặc khắc phục những hạn chế về mặt không gian; phát triển Xin-ga-po thành một thành phố năng động; cải thiện môi trường sống thông qua việc trồng nhiều cây xanh và thực hiện các dịch vụ sinh thái, nâng cao tiện nghi vật chất thông qua các thiết kế và công nghệ mới sử dụng năng lượng mặt trời, gió…

Chương trình không khí sạch của Xin-ga-po không những đem lại lợi ích đối với sức khỏe con người, mà còn giúp kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Phân tích tác động qua lại giữa không khí đối với nền kinh tế, nhiều chuyên gia Xin-ga-po nhấn mạnh, ô nhiễm không khí không chỉ gây hậu quả đối với môi trường và sức khỏe mà còn tác động đáng kể đối với nền kinh tế. Bảo vệ môi trường là một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng. Làm sạch không khí góp phần thúc đẩy ngành nghiên cứu và phát triển kiểm soát ô nhiễm phát triển, góp phần tạo nhiều việc làm, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này. Ở tầm vi mô, ô nhiễm không khí có thể gây nhiều loại bệnh làm cho các trường học và cơ quan phải ngưng hoạt động. Ở tầm vĩ mô, ô nhiễm không khí nghiêm trọng có thể làm nản lòng các nhà đầu tư và gây thiệt hại cho ngành công nghiệp du lịch, gây thiệt hại kinh tế lên đến hàng tỷ USD.

Lấy khả năng thu hút kinh doanh, năng lực và có môi trường trong sạch là những nhân tố chính để căn cứ xếp hạng, năm 2011, Công ty Mercer (doanh nghiệp đánh giá chất lượng cuộc sống đô thị nổi tiếng của Anh) đã xếp Xin-ga-po đứng đầu châu Á và là thành phố duy nhất ở châu Á nằm trong top 25 thành phố hàng đầu dễ sống nhất trên thế giới. Các nhà chức trách Xin-ga-po tự hào cho biết, với những điểm mạnh nổi bật như sự tin cậy, có tri thức, sự kết nối và khả năng chung sống, Xin-ga-po đã thu hút được các nhà đầu tư kinh doanh, các tài năng và sự sáng tạo từ bên ngoài phục vụ công cuộc phát triển đất nước. Ngoài ra, Xin-ga-po cũng là một địa điểm chiến lược cho các doanh nghiệp châu Á muốn mở rộng ra thị trường toàn cầu.