Xe tải đâm vào đám đông ở New York, 8 người chết

Chiều 31-10, tức khoảng hơn 3 giờ sáng giờ Việt Nam ngày 1-11,một kẻ lái xe bán tải lao vào đường dành cho xe đạp đông đúc ở New York, gần Trung tâm thương mại thế giới, làm chết 8 người và làm bị thương khoảng chục người khác. Thị trưởng New York gọi đây là  “hành động khủng bố”.
Theo CNN, Sở cảnh sát New York (NYPD), sau khi đâm xe, nghi can đã rời xe và bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt giữ. Nghi phạm là một người đàn ông 29 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Vụ việc đang được điều tra theo hướng khủng bố, các quan chức cho biết. Các nhân chứng cho hay nghi phạm hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại) sau khi hành động. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói: “Đây là hành động khủng bố và là hành động đê hèn nhằm vào những người dân vô tội, nhằm vào những người thường dân, những người không có ý tưởng gì gây hại chúng”. Thống đôc bang New York, ông Andrew Cuomo cho biết hung thủ hành động một mình. “Không thấy bằng chứng về một âm mưu rộng lớn hơn”, ông Cuimo nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Tweeter: “Ở thành phố New York, trông giống như một cuộc tấn công của một người bệnh hoạn và loạn trí. Lực lượng thực thi pháp luật đang theo dõi chặt chẽ”.

Theo James P. O’Neill, Ủy viên Cảnh sát New York, các nhà chức trách nghĩ rằng đó là hành động khủng bố vì người lái xe nói điều gì đó rất ngắn ngay sau khi rời xe tải và phương pháp tấn công này phù hợp với các cuộc tấn công khủng bố khác. Xe đã được sử dụng làm vũ khí trong một số vụ tấn công khủng bố trong những năm gần đây, bao gồm cả các vụ gây chết người ở Nice, Pháp và London, Anh.

Vào lúc 15 giờ 5 phút ngày 31-10 (giờ New York),  hung thủ, lái chiếc xe bán tải màu trắng thuê ở  Home Depot, lên xe ở đường ở West Houston và lái xe về phía Nam trên con đường dành cho xe đạp song song với xa lộ West Side ở khu Hạ Manhattan để chờ một lúc trước khi đam xe vào đám đông. Cảnh sát đã thu giữ  một khẩu súng lục và một khẩu súng bắn đạn sơn ngay tại hiện trường.

6 người chết tại hiện trường và 2 người chết ở bệnh viện. Theo luật sư Daniel Nigro của New York, 11 người khác đã được chuyển đến bệnh viện với các thương tích nghiêm trọng nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người phát ngôn của Home Depot đã xác nhận một trong những chiếc xe cho thuê của công ty đã gây ra vụ tai nạn ở Hạ Manhattan và cho biết công ty đang “hợp tác với chính quyền” trong cuộc điều tra.

Trong số những người bị thương có 4 người trên xe buýt sau khi xe tải đâm vào.

Michael Corbin, trợ lý quản lý bất động sản tại thành phố New York, nhân chứng đang đứng trước văn phòng ở  Hạ Manhattan cho biết: “Chúng tôi đã cùng đưa nạn nhân lên cáng và nghe tiếng súng nổ.Tôi nhớ lại nghe thấy 5 tiếng súng liên tiếp và ngay lập tức các sĩ quan cảnh sát xuất hiện”. Một nhân chứng khác, Ramon Cruz, cho biết “Những gì tôi thấy là người lái xe ngang chạy qua tôi với khẩu súng”.

Theo Reuters, vào ngày 14-7-2016, một nghi can đã lái chiếc xe tải lớn lao vào đám đông đang vui chơi nhân ngày Quốc khánh Pháp  tại thành phố Nice của Pháp, giết chết 86 người và làm bị thương hàng trăm người trong một vụ tấn công mà Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố trách nhiệm.

5 tháng sau, một người di dân 23 tuổi từ Pakistan đã lao chiếc xe tải vào một khu chợ đông dân ở trung tâm Berlin, giết chết 12 người và làm bị thương 48 người.
Vào tháng 4 năm nay, một xin tị nạn không thành công đã tấn công bằng xe tải ở trung tâm Stockholm, làm chết 3 người trong hành động đượ cho là khủng bố.

Xe tải đâm vào đám đông ở New York, 8 người chết ảnh 1Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải (ảnh:CNN)
Xe tải đâm vào đám đông ở New York, 8 người chết ảnh 2Chiếc xe sau khi gây án (ảnh:CNN)
Xe tải đâm vào đám đông ở New York, 8 người chết ảnh 3Cảnh sát phong tỏa hiện trường (ảnh:CNN)
Xe tải đâm vào đám đông ở New York, 8 người chết ảnh 4
(ảnh CNN)
Nguồn SGGP