Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác

Có đến 3 vụ xả súng xảy ra trong ngày 15-3 tại New Zealand. Thủ tướng Jacinda Adern cho rằng đây là “một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand”. Đến giờ, đã có ít nhất 40 người tử vong.

Cảnh sát địa phương cho biết trong ngày 15-3 có đến 3 vụ xả súng xảy ra. Trong đó, 2 vụ xảy ra liên tiếp ở thánh đường Hồi giáo Masjid Al Noor (trung tâm Christchurch) và thánh đường Linwood Masjid (ngoại ô Christchurch); 1 vụ tại  Bệnh viện Christchurch.

Thủ tướng Jacinda Adern cho rằng đây là “một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand”.

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 1.

Người đàn ông tự nhận mình tên là Brenton Tarrant, livestream toàn bộ quá trình gây án. Ảnh chụp từ đoạn livestream. Ảnh: DAILY MAIL

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 2.

Hung thủ tiến vào nhà thờ tại Christchurch với một khẩu súng ngắn bán tự động và khẩu súng trường. Ảnh chụp từ đoạn livestream. Ảnh: DAILY MAIL

Trong vụ xả súng vào thánh đường Al Noor, tay súng tự nhận là Brenton Tarrant, người Úc, 28 tuổi. Y đã tự quay và livestream hành vi thực hiện tội ác. Trước khi bắt đầu, y nói to: “Nào, hãy bắt đầu bữa tiệc” và viết trên trang Twitter rằng đó là “cuộc tấn công khủng bố”.

Hình ảnh cho thấy sự việc xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), một người đàn ông da trắng, tóc vàng, người thấp, đầu đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn đã tiến vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor, chỉ 10 phút sau khi người dân bắt đầu hành lễ.

Sau khi vụ xả súng xảy ra, hàng chục nhân viên cảnh sát được điều động và phong tỏa hiện trường. Các trường học ở Christchurch được khóa chặt nhằm bảo đảm an ninh. Hiện có ít nhất 30 người tử vong. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân địa phương nên ở nguyên trong nhà để đề phòng bất trắc.

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 3.

Trên xe của Brenton Tarrant có ít nhất 6 khẩu súng. Ảnh chụp từ đoạn livestream. Ảnh: DAILY MAIL

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 4.

Cảnh sát kêu gọi người dân gần khu vực xảy ra xả súng ở trong nhà. Ảnh: DAILY MAIL

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 5.

Nhà thờ Al Noor – nơi xảy ra vụ xả súng Ảnh: GOOGLE

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 6.

Các nhân chứng cho biết nghe thấy 50 phát súng trong vụ việc ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor. Ảnh: AP

Xả súng ở New Zealand: Hung thủ livestream quá trình thực hiện tội ác - Ảnh 7.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện. Ảnh: AP

Cảnh sát đang giam giữ 4 người, gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Một trong số họ đã bị bắt khi trên người mặc áo vest tự sát. Theo báo Daily Mail, trên xe của Brenton Tarrant có ít nhất 6 khẩu súng.

“Tôi thấy thi thể khắp nơi. Có 3 người ở hành lang, ở cửa dẫn vào thánh đường, vài người khác vần còn bên trong thánh đường” – nhân chứng Len Peneha, sống gần thánh đường, mô tả.

Một người khác tên Nour cho biết mình may mắn sống sót nhờ kịp thoát ra từ cửa sổ bị đạn bắn vỡ.

Nguồn NLĐ