WHO kêu gọi tổng lực chống dịch Covid-19

Giờ là thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19. Đây là lời kêu gọi của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo diễn ra ngày 14/9.

Lý giải về lời kêu gọi của mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Bên cạnh đó, thế giới đã có trong tay những công cụ như vacicne phòng bệnh, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng. Do đó, ông nhấn mạnh hiện đang là thời điểm tốt nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19 và mục tiêu này hoàn toàn trong tầm tay.

tedros_adhanom_ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

“Tuần trước, số ca  tử vong do Covid-19  theo tuần đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Chúng ta đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để phòng dịch. Dù chưa đến giai đoạn đó nhưng mục tiêu đã trong tầm tay. Hãy tưởng tượng. Một vận động viên Marathon không thể dừng lại trước khi đến vạch đích. Họ phải chạy nhanh hơn, với tất cả sức lực họ có. Chúng ta cũng vậy. Chúng ta đã nhìn thấy vạch đích. Chúng ta cần nỗ lực để về đích. Nếu dừng lại, chúng ta sẽ vô cùng khó khăn. Giờ là lúc phải chạy tốc lực hơn để đảm bảo băng được qua vạch đích và giành những thành quả cho những vất vả mà chúng ta đã trải qua”, ông Ghebreyesus nói

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh, vào lúc này, thế giới vẫn cần duy trì những nỗ lực phòng chống đại dịch. Các quốc gia cần xem xét thận trọng các chính sách phòng chống dịch, nhất là dịch Covid-19 và các loại virus có thể xảy đến trong tương lai. Các nước cần đẩy mạnh tiêm phòng vaccine cho 100% nhóm người có nguy cơ cao và cung cấp đầy đủ thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe đầy đủ cho các nhân viên y tế.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng ta cần hỗ trợ các quốc gia duy trì hệ thống và dịch vụ y tế không bị quá tải. Chúng ta cần đấu tranh với những thông tin sai lệch về dịch bệnh. Mỗi ngày chúng ta cần tiếp tục chia sẻ những kiến thức về khoa học, xu hướng kiểm soát dịch bệnh , phân tích dữ liệu và đưa ra những lời khuyên có ích cho thế giới. Đó là những thứ chúng ta cần làm cho đến khi đại dịch hoàn toàn chấm dứt”.

Theo kế hoạch, vào tháng 10 tới, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tổ chức cuộc họp của các chuyên gia nhằm xác định liệu dịch Covid-19 có còn đặt ra tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu hay không.

Những thông tin vừa nêu của người đứng đầu thế giới cho thấy, thế giới đang dần khống chế được đại dịch Covid-19, đẩy nhanh việc đưa Covid-19 trở thành một căn bệnh  đặc hữu.

Cách đây 2 tháng, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus  từng cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ông cũng kêu gọi thế giới vẫn cần thận trọng trước sự lây lan của dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc cuối năm 2019 sau đó lan rộng ra thế giới, cướp đi mạng sống của 6,5 triệu người trên thế giới, lây nhiễm cho 606 triệu người khác. Dịch bệnh cũng khiến các nền kinh tế chao đảo và gây quá tải cho hệ thống y tế toàn cầu. Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào tháng 1/2020 và bắt đầu xem Covid-19 là đại dịch 3 tháng sau đó./.

Nguồn VOV