WHO đặt tên chính thức virus corona (nCoV) là “Covid-19”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 11/2 đã công bố rằng “Covid-19” sẽ là tên chính thức của loại virus corona chết người xuất phát từ Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên ở Geneva về tên chính thức cho nCoV: “Chúng ta giờ đã có một cái tên cho căn bệnh này, đó là Covid-19”.

corona_covid_19_nvoo

nCoV đã có tên chính thức là Covid-19. Ảnh: AFP.

Ông Tedros cho biết, “co” là viết tắt của corona, “vi” là để chỉ virus, “d” là viết tắt của chữ “disease” trong tiếng Anh (có nghĩa là “bệnh”), còn “19” là để chỉ năm 2019 – năm người ta lần đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh này.

Người đứng đầu WHO cũng cho biết, cái tên “Covid-19” được chọn để tránh đề cập đến một vùng đất cụ thể, một loài động vật cụ thể hay một nhóm người nào đó nhằm tránh việc kỳ thị, gây tiếng xấu cho vùng đất, loài vật hoặc người đó.

Theo số liệu ngày 11-02, dòng virus corona “Covid-19” đã gây tử vong cho 1.112 người trên thế giới. Tổng  số ca nhiễm mới của bệnh này đã là 44.789 người.

Lý giải việc WHO đặt tên “Covid-19” cho virus corona mới

covid_19_ytube_nwpg

Covid-19 là tên chính thức mới đặt cho chủng mới của virus corona. Ảnh: YouTube.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cái tên “Covid-19” được cấu tạo từ “co” (corona), “vi” (virus”), “d” (disease, nghĩa là bệnh), và “19” (viết tắt của năm 2019, virus này được phát hiện bùng phát vào tháng 12/2019).

Theo ông Tedros, cái tên chính thức này (Covid-19) được lựa chọn là để tránh đề cập cụ thể một vị trí địa lý, một loài động vật, hay một nhóm người nào đó theo khuyến nghị của quốc tế nhằm tránh việc kỳ thị, gắn tiếng xấu lên các đối tượng đó.

Trước đó, WHO đã tạm đặt cho virus mới này cái tên là “bệnh hô hấp cấp 2019-nCoV”, còn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào tuần này cho hay họ tạm gọi bệnh này là “viêm phổi do virus corona mới”, viết tắt theo tiếng Anh là NCP.

 Theo các hướng dẫn được ban hành hồi năm 2015, WHO khuyến nghị tránh dùng các tên theo địa danh như là Ebola và Zika – nơi những bệnh này được nhận diện đầu tiên, những cái tên như thế này khiến cho các vùng đất đó tất yếu gắn chặt với các loại bệnh này trong đầu óc công chúng.

Các tên chung chung hơn như “Hội chứng Hô hấp Trung Đông” hay “cúm Tây Ban Nha” hiện cũng được tránh do chúng có thể gắn tiếng xấu với cả một khu vực rộng lớn hay các nhóm dân tộc.

Bên cạnh đó, WHO lưu ý rằng việc dùng tên động vật cũng có thể gây nhầm lẫn và tác động tiêu cực về tâm lý.

Chẳng hạn hồi năm 2009, virus H1N1 đã được gọi một cách phổ biến là “cúm lợn”. Điều này đã gây tác động mạnh theo hướng xấu lên ngành thịt lợn dù cho trên thực tế bệnh này được lây nhiều giữa người với nhau hơn là từ lợn.

WHO cho biết thêm, cũng cấm cả việc lấy tên người (như của nhà khoa học phát hiện ra bệnh) để đặt tên các virus.

Nguồn vov.vn

Tags: