Vườn cò Bằng Lăng

Là một điểm đến thú vị trong các tour du lịch sinh thái ở Cần Thơ, vườn cò Bằng Lăng cần được quan tâm bảo tồn và quản lý tốt để không bị tan rã

Vườn cò Bằng Lăng (phường Thuận An, quận Thốt Nốt) thu hút được khá đông du khách, nhất là du khách nước ngoài đến tham quan, ngắm cảnh thiên nhiên và sinh hoạt của các loài chim nơi đây.

Gần đây, sự biến động của môi trường tự nhiên và nạn đánh bắt vô tội vạ khiến số lượng chim cò của vườn cò Bằng Lăng bị sụt giảm. Những người săn bắt dùng lưới căng, gài bẫy, cắm câu, mỗi ngày bắt hàng trăm con chim cò các loại. Bên cạnh đó, do thiếu kinh phí đầu tư nên việc đào mương nuôi cá tép làm thức ăn cho cò ngày càng khó khăn, từ đó đàn cò không tăng về số lượng mặc dù hằng năm cò đẻ trứng, nở con rất nhiều.

Thiên nhiên đã ưu đãi ban cho con người cảnh quan tuyệt vời này. Nếu trong tương lai, vườn cò Bằng Lăng tan rã thì thật sự là điều đáng tiếc. Nhiều khách tham quan mong muốn vườn cò Bằng Lăng được ngành du lịch hoặc một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đầu tư thành khu bảo tồn các loài chim, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đối với khu vực vườn chim. Làm sao để kết hợp giữa du lịch với ý thức bảo tồn, không nên xem đây là nơi tham quan đơn thuần để bán vé thu tiền vào cổng là xong./.
Vũ Tuấn Hưng/CTV VOV.VN