- Trong ngày 26/9, Tiền Giang có thêm 63 F0 mới, nâng tổng số F0 cộng dồn trên địa bàn tỉnh đến nay là 13.787 - Ngày 25-9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. - Huyện Tân Phước tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 đợt 3 cho người dân xã thị trấn Mỹ Phước - Huyện Châu Thành đã có gần 1300 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong đó có 1183 trường hợp cách ly tập trung, 110 trường hợp cách ly y tế tại nhà. - 1,05 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba và và trang thiết bị y tế chuyển về Việt Nam qua chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được bàn giao cho Bộ Y tế ngay khi đoàn công tác vừa về đến sân bay Nội Bài. - Tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi 2 Pfizer cho đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna...

Vừa đến Đông Nam Á, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cứng giọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công khai chỉ trích Trung Quốc vì sự hung hăng ở biển Đông.

Theo báo The Sydney Morning Herald (SMH), nhân chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á, ông Austin nhấn mạnh trọng tâm tăng cường quan hệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và khả năng quân sự nhằm răn đe những ai thực hiện các bước đi sai lầm.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về an ninh ở Đông Nam Á và sự trỗi dậy của Trung Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ cam kết đảm bảo một khu vực tự do, mở và dựa trên luật pháp.

Đồng thời, ông Austin công khai chỉ trích Trung Quốc khi phát biểu từ khách sạn Fullerton (Singapore) tối 27-7: “Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn biển Đông không có cơ sở dựa trên luật pháp quốc tế”.

Vừa đến Đông Nam Á, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cứng giọng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Những bình luận đanh thép được ông Austin đưa ra 1 ngày sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng (Tạ Phong). Trung Quốc cáo buộc Mỹ coi nước này là “kẻ thù trong tưởng tượng”.

Trong khi căng thẳng vẫn ở mức cao, ông Austin tuyên bố Mỹ cam kết tránh xung đột với Trung Quốc: “Những khác biệt và tranh chấp này là có thật. Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa nhưng chúng tôi không muốn thấy đối đầu. Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc, bao gồm cả việc liên lạc với Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Cả hai nước đều có sức mạnh quân sự ấn tượng. Nhưng chúng tôi không định xung đột với Trung Quốc”.

SHM nhận định dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ báo hiệu ý định quay trở lại Đông Nam Á mặc dù chưa công bố thời điểm cụ thể. Chuyến thăm của ông Austin tới khu vực này là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên nội các của Tổng thống Biden.

Tại Singapore, ông Austin đã hội đàm Thủ tướng Lý Hiển Long và Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen hôm 26-7.

Điểm dừng chân của ông Austin tại Philippines được cho là quan trọng nhất vì Washington muốn gia hạn thỏa thuận cho phép nước này đóng quân tại Philippines lâu dài.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*