Vụ rau tết và nỗi lo thời tiết

Tất bật chăm sóc, “nôn nóng” thu hoạch cùng với nỗi lo thời tiết bất thường ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rau (rau ăn lá, rau ăn quả) là tâm trạng chung của nông dân trồng rau vụ tết trong những ngày này. Bởi hiện nay, giá cả của nhiều loại rau đang ở mức cao là động lực cho nông dân sản xuất vụ tết.

Những ngày này, trên các vùng trồng rau của huyện Châu Thành, từ mờ sáng đến tối mịt, lúc nào cũng nhộn nhịp người trồng, chăm sóc rau. Trên ruộng rau lên liếp thẳng tắp, những cây hành lá đã cao hơn nửa gang tay, anh Đinh Văn Minh, ấp Tân Phú, xã Tân Lý Tây (huyện Châu Thành) cho biết, những ngày này, gần như ngày nào anh cũng túc trực bên các liếp hành để tưới nước, phòng trừ sâu bệnh. Thời tiết những ngày qua chưa ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây hành nhưng trên cây trồng này lại đang bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện một số bệnh. Hiện nay, hành đã hơn 21 ngày tuổi và đang phát triển tốt. Nếu hành tiếp tục phát triển tốt như thế này, 2 công rau gia vị này sẽ cho thu hoạch vào khoảng 28 tết. “Thời gian từ nay đến tết, khâu chăm sóc rất quan trọng, ngày nào tôi cũng phải có mặt trên các liếp hành để theo dõi và kịp thời phòng trị khi bệnh xuất hiện” – anh Minh cho biết.

Nông dân trồng rau vụ tết rất phấn khởi vì giá rau đang ở mức cao.
Nông dân trồng rau vụ tết rất phấn khởi vì giá rau đang ở mức cao.

Vụ tết cũng là sự lựa chọn của nông dân trồng rau Huỳnh Văn Mãng (xã Tân Lý Tây) trong năm nay. Đang chăm sóc 2 công dưa leo đã hơn 1 tuần tuổi, anh Mãng cho biết thời tiết không nắng cũng không mưa trong những ngày qua rất thích hợp cho dưa leo phát triển, sâu bệnh cũng chưa thấy xuất hiện nhiều. Niềm vui này càng được nhân lên khi giá rau đang ở mức rất cao. “Năm nay, nhiều vùng rau bị ảnh hưởng hạn vào đầu năm, ngập úng vào cuối mùa mưa đã đẩy giá rau tăng cao. Thế nhưng, rau ở khu vực này không bị ảnh hưởng, nông dân trúng lớn. Sắp tới, giá rau sẽ còn cao hơn nữa do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào dịp tết. Giá dưa leo đang ở mức khoảng 10.000 – 13.000 đồng/kg, tết năm nay nhiều khả năng giá dưa leo thấp nhất cũng không dưới mức này” – anh Mãng tin tưởng. Dù vậy, theo anh Mãng, từ nay đến tết vẫn còn 1 tháng là khoảng thời gian rất quan trọng đối với dưa leo. Càng gần tết, hiện tượng sương muối, sương mai thường xuyên xảy ra, thậm chí có thể xuất hiện mưa trái mùa. Để phòng ngừa thời tiết có thể gây bất lợi cho sự phát triển của dưa leo, lúc nào anh Mãng cũng đặt máy bơm túc trực trên ruộng để bơm tiêu thoát nước khi mưa lớn xảy ra. Cùng với đó, mỗi sáng sớm, anh đều tưới nước cho dưa leo phòng ngừa bị ảnh hưởng sương muối, sương mai.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tân Lý Tây cho biết, vụ tết năm nay, nông dân xuống giống khoảng 34 ha gồm các loại rau chủ yếu như dưa leo, khổ qua, củ cải, bầu, bí và các loại rau ăn lá. Do Tân Lý Tây nằm trên vùng không ảnh hưởng ngập úng do các đợt mưa trong giữa và cuối tháng 12 vừa qua nên hầu hết các diện tích rau vụ tết đang phát triển tốt.

Theo nông dân, trồng rau vụ tết thường gặp thời tiết thuận lợi, rau dễ phát triển, ít bị thiệt hại, lại bán được giá cao do thu hoạch đúng vào dịp tết nên hằng năm thu hút rất nhiều nông dân trồng rau vụ này. Bên cạnh đó, giá cả đang thuận lợi đã thúc đẩy nhiều nông dân trồng rau theo hình thức luân canh, những nông dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ngắn ngày cũng chọn cây rau trồng vụ cuối năm. Ngoài việc chọn giống, nông dân còn đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để hạn chế tác động của thời tiết, sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, GAP… để tạo ra sản phẩm chất lượng, bán giá cao. Cùng với nhiều nông dân trồng rau tết, năm nay, ông Nguyền (xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo) cũng góp phần vào thị trường tết 1 sản phẩm khá “độc” – dưa lưới. Do trồng trong nhà màng nên cây ít chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường hơn 1 tháng qua. Hiện nay, nửa công dưa lưới trong nhà màng của ông đang cho trái. Cũng theo ông Nguyền, dù đến khoảng 20 tháng Chạp tới vườn dưa lưới mới thu hoạch nhưng vừa qua đã có doanh nghiệp đến tìm hiểu đặt mua nên ông rất mừng.

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, cho biết hiện nay, toàn huyện có khoảng 3.000 ha trồng rau vụ tết gồm chủ yếu rau ăn lá như hành, hẹ, cải tàu sậy, ngò… Các diện tích rau trồng vụ tết đang phát triển ổn định, chưa xảy ra thiệt hại đáng kể do thời tiết. Còn ông Nguyễn Văn An, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Gò Công, cho hay đợt xuống giống trước đây bị mưa kéo dài gây thiệt hại nặng năng suất, còn đợt này rau phát triển tốt. Người trồng rau càng phấn khởi hơn khi nhiều loại rau đang có giá rất cao.

Bên cạnh thuận lợi, diễn biến thời tiết bất thường, vấn đề sâu bệnh cũng là nỗi lo lớn của nông dân. Theo một số nông dân, những cơn mưa cuối mùa vừa qua cũng đã làm cho một số diện tích rau bị ảnh hưởng, nhất là những diện tích rau trồng ở vùng tiêu thoát nước khó khăn bị ngập úng, những diện tích rau còn non nên không gây thiệt hại đáng kể. Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nông dân đang tất bật chăm sóc rau để thu hoạch đạt năng suất cung ứng cho thị trường tết. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng rau. Những ngày qua, trời nắng ít, rất thuận lợi cho nhiều loại rau phát triển nhưng đồng thời cũng không thuận lợi cho một số loại rau khác. Thời tiết này cũng là điều kiện tốt cho sâu bệnh phát triển mạnh. Hơn lúc nào hết, nông dân đang ra sức chăm sóc rau với kỳ vọng vụ tết năm nay thắng lợi về năng suất lẫn giá cả.

Nguồn Ấp Bắc