VOV mở rộng hợp tác với các nước Đông Âu

       Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh Romania và Czech sẽ tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ phát thanh…

Đẩy mạnh hợp tác với Đài Phát thanh Romania và thiết lập quan hệ chính thức với Đài Phát thanh Quốc gia Czech là hai nhiệm vụ trọng tâm của đoàn Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trong chuyến công tác tại  Romania và Cộng hòa Czech.

Từ ngày 10 -17/5, Đoàn công tác do Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh Quốc gia Romania. Lãnh đạo cấp cao của hai Đài đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực phát thanh.

Đoàn Công tác của VOV làm việc với lãnh đạo Đài Phát thanh Quốc gia Romania

Theo đó, VOV và Đài Phát thanh Quốc gia Romania sẽ tăng cường trao đổi các chương trình tin tức thời sự, các chương trình âm nhạc và nhiều thể loại chương trình khác qua mạng FTP nhằm giúp nhân dân hai nước hiểu biết hơn nữa về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch và xã hội của mỗi nước. Bên cạnh đó, hai Đài  cũng thống nhất trao đổi đoàn lãnh đạo, phóng viên, kỹ thuật viên và các nghệ sỹ sang tham quan, học tập, tổ chức làm chương trình phát thanh và biểu diễn nghệ thuật vào những dịp lễ lớn của hai nước.

Đoàn Công tác của VOV chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đài Phát thanh Quốc gia Romania Sau thời gian làm việc tại Romania, đoàn Lãnh đạo VOV đã đến Czech làm việc với Đài Phát thanh Quốc gia nước này. Đây là lần đầu tiên VOV thiết lập quan hệ hợp tác với Đài bạn. Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Czech Peter Duhan khẳng định việc hai Đài quốc gia của Việt Nam và Czech tiến hành hợp tác là hết sức cần thiết, phù hợp với nhu cầu của mỗi bên, đặc biệt là tại thời điểm hiện nay.

Hai bên trao đổi kế hoạch hợp tác

Tổng giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Czech cho biết, các chính trị gia cấp cao của nước này đã thông báo cho Đài Czech về việc cộng đồng Việt Nam tại Czech trong thời gian tới sẽ chính thức được quốc hội nước này thông qua là một dân tộc thiểu số của Czech. Điều này đồng nghĩa với việc Đài  Phát thanh Quốc gia Czech sẽ phải xây dựng một chương trình phát thanh tiếng Việt để phục vụ cộng đồng người Việt sinh sống tại đây.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Đài Phát thanh Quốc gia Czech 

Lãnh đạo của hai Đài cũng thảo luận về biên bản thỏa thuận hợp tác song phương với nội dung bao gồm hai bên sẽ thực hiện trao đổi chương trình phát thanh, trao đổi phóng viên, kỹ thuật viên sang thực tập nghiệp vụ, tiến hành làm chương trình phát thanh theo chủ đề “Tuần giới thiệu Việt Nam và Czech” trên làn sóng phát thanh của mỗi nước để giúp nhân dân hai nước có những hiểu hết rõ hơn về mỗi nước.

Đặc biệt, Lãnh đạo Đài Phát thanh Quốc gia Czech mong muốn VOV cử chuyên gia sang giúp bạn xây dựng chương trình phát thanh tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt trong thời gian tới. Hai bên nhất trí về nguyên tắc sau khi hoàn tất các thủ tục thương thảo, Lãnh đạo Đài Phát thanh Quốc gia Czech sẽ sang thăm VOV và ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác tại Hà Nội. 

Cộng hòa Czech nằm ở khu vực Đông Âu, đây là địa bàn có khoảng hơn 60.000 người Việt Nam sinh sống. Cộng đồng người Việt ở Czech đoàn kết, hòa nhập xã hội tốt, đa số bà con làm ăn, sinh sống tuân thủ theo luật pháp nước sở tại và là một cộng đồng Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài, có truyền thống gắn bóvới quê hương Việt Nam.

Việc cộng đồng người Việt trong thời gian tới được quốc hội Czech chính thức công nhận là một dân tộc thiểu số sẽ là một sự kiện đặc biệt. Chính vì lý do đó, Lãnh đạo hai Đài phát thanh quốc gia đều khẳng định  không có thời điểm nào thích hợp hơn hiện nay để hai bên thiết lập quan hệ và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát thanh./.