+ HĐND tỉnh Tiền Giang giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái cây, cơ sở nuôi cá tra thương phẩm và nuôi cá điêu hồng trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy. + Nông dân xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước phát triển mô hình trồng sen lấy ngó mùa nước lũ + Nhiều diện tích gừng huyện Chợ Gạo bị thiệt hại do mưa kéo dài, gây ngập úng + Đoàn thẩm định của Sở y tế làm việc với xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước về bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2017 + Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức buổi tọa đàm “Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản suất, chế biến, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý”.

Vở diễn “Linh khí trời Nam” tri ân các anh hùng, liệt sĩ

 Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, vào 20h ngày 25/7, tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội), Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức thực hiện chương trình tri ân và công diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” phục vụ các gia đình thương binh – liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.


Một cảnh trong vở “Linh khí trời Nam”. Ảnh: Nhà hát Cải lương VN

Chương trình do Đoàn Thanh niên Nhà hát Cải Lương Việt Nam và Đoàn Thanh niên Báo Đại Đoàn kết phối hợp thực hiện.

Vở diễn kể về cuộc đấu tranh bền bỉ giữa những người dân Giao Chỉ với lực lượng quan quân đô hộ nhà Đường mà đứng đầu là Tiết độ sứ Cao Biền – người cai quản An Nam đô hộ phủ, đóng tại thành Đại La vào nửa cuối thế kỷ thứ IX sau Công lịch.

Đây là một cuộc đấu tranh thầm lặng mà không kém phần cam go của những người dân Giao chỉ không một tấc sắt trong tay nhằm đánh đổ ách nô dịch của nhà Đường, đòi lại nền quốc thống mà các Vua Hùng đã là người khai sơn lập quốc.

Hoàng đế Đường Hàm Thông khi nhận thấy linh khí của đất trời An Nam có dấu hiệu phát vượng, đã cử Cao Biền sang Giao châu làm Tiết độ sứ. Cao Biền vốn là một phù thủy nổi danh cao tay, được giao nhiệm vụ tìm kiếm các long mạch linh thiêng của đất An Nam rồi dùng bùa phép trấn yểm cho mất thiêng, để đất An Nam phải bị triệt tiêu linh khí, mãi mãi  lầm than, u tối cam tâm làm phiên thuộc của triều Đường.

Trong cuộc gặp gỡ định mệnh, Cao Biền đã đem lòng yêu người con gái Giao chỉ tài sắc tên gọi Việt Hương. Mối tình trắc trở, nhiều ngang trái đã dẫn đến kết cục, vì lòng trung quân ái quốc mà Cao Biền đã lấy ngay người con gái mà mình đem lòng yêu làm linh vật trấn yểm long mạch An Nam. Khi tỉnh ngộ thì đã muộn màng. Việt Hương đã bị đem ra làm bùa yểm. Hối hận trước tội lỗi phi nhân, Cao Biền đã bãi bỏ toàn bộ kế hoạch tận triệt linh khí An Nam, nhưng học trò cũng là cháu của ông ta là Cao Tầm đã đoạt lấy quyền lực và ra tay thi hành mưu sự. Trước hiểm họa khôn lường ấy, người dân Giao chỉ đã phá vỡ đê sông Cái, sẵn sàng chết cùng kẻ thù. Dòng sông mẹ linh thiêng đã cuốn sạch những trận đồ ma quái. Để sau đó sự sống lại sinh sôi.

Nhờ sự đấu tranh kiên cường và mưu trí của những người dân Giao chỉ mà dã tâm đen tối của Đường Hàm Thông đã hoàn thoàn thất bại, đất An Nam bảo toàn được linh khí.

NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam – đạo diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” cho biết, vở diễn là một câu chuyện lịch sử không đề cập trực tiếp đến đề tài  thương binh liệt sĩ, nhưng vở diễn nói lên truyền thống đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong lịch sử lâu dài chống lại các thế lực ngoại xâm để bảo vệ độc lập dân tộc.

“Thông qua vở diễn, chúng tôi muốn gửi tới khán giả một thông điệp là bao nhiêu đời nay người dân Việt Nam dù là những người dân rất bình dị, dù không có bất cứ một sức mạnh quân sự tối tân nhưng với sự kiên cường và lòng yêu nước nồng nàn, ý chí sắt đá họ đã bảo vệ được toàn vẹn nền độc lập của dân tộc, để cho hôm nay, chúng ta có được một cuộc sống đẹp đẽ và phồn thịnh. Đây cũng là ý nghĩa của vở diễn”- đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ.

Nhân dịp này, Đoàn thanh niên Nhà hát Cải Lương Việt Nam, Báo Đại đoàn kết sẽ tổ chức dâng hương báo công, tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đường Bắc Sơn (quận Ba Đình, Hà Nội) vào sáng ngày 25/7. Trong khuôn khổ chương trình Ban Tổ chức sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng 100 suất quà cho các đối tượng thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận