- Tiền Giang chọn 13 xã thuộc huyện Cái Bè xây dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc. - Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang thụ lý 15.647 vụ việc các loại, đã giải quyết được 13.854 vụ việc, tỷ lệ giải quyết chung 88,54%. - Bắt tạm giam đối tượng Phan Thị Thanh Nhã – TX. Cai Lậy có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. - Rớt giá kéo dài, hiện giá heo thịt ở mức giá từ 4,7-4,8 triệu đồng/tạ. người nuôi heo ở Tiền Giang thua lỗ. - Công ty Cổ phần Vận tải Ô tô Tiền Giang kiến nghị nâng mức hỗ trợ lãi suất vay đầu tư xe buýt mới lên 100% và thời gian hỗ trợ là 7 năm. - Xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. - Năm 2023, huyện Cai Lậy thi công 78 công trình xây dựng cơ bản với tổng kinh phí đầu tư hơn 789 tỷ đồng. - Tiền Giang: Tăng cường quản lý, giám sát cơ sở mầm non tư thục - Giá vàng miếng SJC vượt mốc 67 triệu đồng/lượng. - Kiên Giang khởi tố, bắt tạm giam 3 bác sĩ và 1 bảo vệ vì làm khống hàng trăm giấy khám sức khỏe…

Virus “zombie” 48.000 năm trước ở Nga sống lại, sẵn sàng lây nhiễm

Được đưa về từ băng vĩnh cửu ở Siberia – Nga, đàn virus “zombie” đã được các nhà khoa học hồi sinh trong phòng thí nghiệm. Kinh dị hơn, chúng bắt đầu lây nhiễm cho các amip bên cạnh.

 Khả năng những loại virus “zombie” này lây nhiễm cho động vật bậc cao hơn, bao gồm con người, vẫn chưa rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo điều này cho thấy virus ” ngủ đông” dưới băng vĩnh cửu khắp thế giới là mối đe dọa có thật cho nhân loại.

Theo CNN, giáo sư người Pháp Jean-Michel Claverie (từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp CNRS và Đại học Aix Marseille) đã tìm thấy các chủng virus “zombie” này trong tình trạng bị đông lạnh suốt 48.000 năm trong lớp đất của một hồ ngầm, được bao phủ bởi băng vĩnh cửu ở hoang mạc lạnh giá Siberia của Nga, cùng một số mẫu “trẻ” hơn có niên đại 27.000 năm lấy từ một số nguồn khác, bao gồm xác một con ma mút lông xoắn.

Virus “zombie” 48.000 năm trước ở Nga sống lại, sẵn sàng lây nhiễm - Ảnh 1.

Hoang mạc băng giá Siberia đang dần tan chảy do biến đổi khí hậu – Ảnh: FORBES

Giáo sư Claverie và các cộng sự đã đem các “zombie” này về phòng thí nghiệm và thử hồi sinh nó. Y như phim kinh dị, các thây ma bé nhỏ này không những sống lại mà nhanh chóng hoạt động y như chưa từng trải qua hàng chục ngàn năm trong mộ băng.

Các amip – sinh vật đơn bào bé nhỏ – được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được cho tiếp xúc với virus và nhanh chóng bị các “thây ma” cổ đại lây nhiễm.

Công trình vừa được công bố trên tạp chí Viruses.

Nghiên cứu đóng góp thêm cho hồi chuông “báo động đỏ” mà các nhà khoa học khắp thế giới đã gióng lên trong những năm qua, khi mối đe dọa các virus và vi khuẩn cổ đại hồi sinh khi sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra làm băng vĩnh cửu tan chảy khắp nơi.

Lời đe dọa có thể đã từng thành hiện thực vào năm 2016, khi vi khuẩn gây bệnh than bất ngờ xuất hiện ở Siberia, lây nhiễm cho người và tuần lộc. Nó bị giới khóa học nghi ngờ là loài vi khuẩn cổ đại đã hồi sinh sau 2 triệu năm ngủ đông.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*