Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công và lừa đảo mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo toàn cầu (Anti – Phishing Working Group – APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. Đồng thời, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có sản phẩm tham gia vào tổ chức này, song hành cùng các quốc gia phát triển trên thế giới.

Theo đó, nền tảng chia sẻ tri thức an ninh mạng của Viettel (Viettel Threat Intelligence) đã trở thành sản phẩm được lựa chọn để tham gia vào mạng lưới của APWG.

Nền tảng Viettel Threat Intelligence được Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) phát triển là giải pháp an ninh mạng hiện đại, áp dụng xu thế công nghệ mới nhất, giúp thu thập, nhận định và cảnh báo các mối đe dọa trên không gian mạng dành cho tổ chức, doanh nghiệp.

Được triển khai từ tháng 10-2020, nền tảng này đang được áp dụng trực tiếp trong các dịch vụ của Viettel và một số ngân hàng tại Việt Nam.

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công và lừa đảo mạng toàn cầu ảnh 1
Cấu trúc chính của nền tảng chia sẻ tri thức an ninh mạng Viettel Threat Intelligence 
Tri thức an ninh mạng từ lâu đã là một lĩnh vực trọng điểm trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin (ATTT), tập trung vào việc thu thập và phân tích thông tin về các cuộc tấn công mạng hiện tại, tiềm năng đe dọa tới tài sản, uy tín cũng như sự an toàn của các tổ chức, doanh nghiệp.
Đây được xem là một biện pháp bảo mật chủ động, hiện đại, giúp các tổ chức và doanh nghiệp ngăn chặn sớm vi phạm dữ liệu, tấn công mã độc, thông tin sai sự thật của tổ chức.
Các nguồn dữ liệu của Viettel Threat Intelligence rất đa dạng, bao gồm: Dữ liệu từ nhà mạng ISP toàn cầu; Dữ liệu từ các tổ chức bên ngoài; Dữ liệu thu được từ quá trình thực hiện các dịch vụ ATTT; Dữ liệu thu được từ quá trình cung cấp dịch vụ giám sát ATTT 24/7. Đặc biệt là nguồn dữ liệu từ các nghiên cứu nội bộ do các chuyên gia hàng đầu của Viettel thực hiện.
Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công và lừa đảo mạng toàn cầu ảnh 2Trung tâm điều hành giám sát không gian mạng của Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) 
APWG là một liên minh toàn cầu nhằm đối phó với tội phạm mạng, tập hợp các công ty an ninh mạng, các cơ quan chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, tổ chức phi chính phủ uy tính, như: Hiệp hội Khối thịnh vượng chung (CPA), Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Nhóm Tội phạm Công nghệ cao G8, Trung tâm phòng chống tội mạng mạng Liên minh châu Âu –  Europol EC3…
Hiện nay, APWG có hơn 2.200 thành viên trên toàn thế giới, với các công ty an ninh mạng như Kaspersky Lab, BitDefender, Symantec, McAfee, VeriSign, Fortinet, ESET, Palo Alto Networks… Việc nền tảng Viettel Threat Intelligence của VCS tham gia tổ chức APWG là một bước tiến trong việc kết nối, chia sẻ tri thức an ninh mạng và cảnh báo sớm, góp phần ngăn chặn các nguy cơ tấn công mạng kịp thời trên phạm vi toàn cầu.
Các đơn vị khi tham gia vào mạng lưới của APWG sẽ được tiếp cận những thông tin và nguy cơ an ninh mạng cấp quốc tế, qua đó sẽ xây dựng phương án hành động kịp thời cho tổ chức của mình.
Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công và lừa đảo mạng toàn cầu ảnh 3Công ty An ninh mạng Viettel (VCS)  cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong liên minh APWG
Nguồn SGGP