Việt Nam thúc đẩy hợp tác nuôi trồng thủy sản với Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, chiều 14-9, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho rằng, với lợi thế là một tỉnh giáp Biển Hồ, hồ nước ngọt lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, tỉnh Kampong Chhnang có tiềm năng to lớn phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, Việt Nam lại có kỹ thuật và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nên hai nước có thể thúc đẩy phát triển hợp tác, góp phần hỗ trợ Campuchia đạt ba mục tiêu: phát triển kinh tế, ổn định dân cư và bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia thời gian qua phát triển rất tốt đẹp.

Về phần mình, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang, ông Chhua Channdoeun khẳng định, nhân dân trong tỉnh nói riêng và nhân dân Campuchia nói chung luôn ghi nhớ công ơn to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã cứu Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đưa đất nước hồi sinh và có được sự phát triển như ngày nay.

Tỉnh trưởng Channdoeun đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của một số tỉnh kết nghĩa của Việt Nam như: Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Thuận dành cho tỉnh Kampong Chnnang trong thời gian qua; mong muốn thời gian tới, phía Việt Nam đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ hơn nữa đối với tỉnh Kampong Chhnang nói riêng và đất nước Campuchia nói chung, trên các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, qua đó thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Đoàn công tác tặng quà người nghèo tại huyện Boribo, tỉnh Kampong Chnnang.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã đến thăm và tặng hơn 800 suất quà cho Việt kiều và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Boribo, tỉnh Kampong Chhnang. Đây là một trong những khu vực có đông bà con kiều bào sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Chuyến thăm và làm việc tại Campuchia lần này của Đoàn công tác liên ngành diễn ra từ ngày 11 đến 17-9, đi qua các tỉnh giáp Biển Hồ và tỉnh duyên hải Preah Sihanouk, nhằm tìm kiếm cơ hội và kết nối phát triển đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, góp phần mang lại sự phát triển kinh tế – xã hội cho hai nước.

Nguồn Nhân dân