Việt Nam tham gia Festival Văn hóa – Ẩm thực châu Á lần thứ nhất tại Ukraine

Ngày 8 /11, tại Nhà Ukraine (Ukraine House) ở trung tâm thủ đô Kiev đã diễn ra Liên hoan Văn hóa và Ẩm thực châu Á lần thứ nhất. Đây là hoạt động văn hóa được tổ chức theo sáng kiến của Đại sứ quán các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pakistan nhằm giới thiệu những nét văn hóa dân tộc phong phú, đặc sắc của các nước châu Á tới người dân Ukraine, qua đó góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Ukraine và các nước châu Á.

Trình diễn áo dài của sinh viên Ukraine học tiếng Việt (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+) 

Bất chấp thời tiết giá lạnh, hàng nghìn người đã đến tham quan, trong đó có rất nhiều người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Kiev, Kharkov (Khác-cốp), Odessa (Ô-đét-xa).

Gian hàng Việt Nam được trang trí đẹp với nhiều hình ảnh giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam; những món ăn đặc sắc như nem, bánh cuốn, súp nấm gà, phồng tôm,… được nhiều khách tham quan ưa chuộng. Người xem cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ như trình diễn áo dài của sinh viên Ukraine học tiếng Việt tại Học viện Ngôn ngữ quốc gia thành phố Kiev, múa nón do học sinh người Việt tại trường phổ thông mang tên Hồ Chí Minh ở Kiev thể hiện, hay giai điệu “Mời trầu” của đội văn nghệ ở Odessa. Những điệu múa, lời ca mang đậm bản sắc dân tộc cùng các món ăn Việt Nam đã tạo ấn tượng tốt cho người xem.

Phát biểu khai mạc Festival, thay mặt đại sứ quán các nước châu Á đồng tổ chức, Đại sứ Malaysia tại Ukraine Chuan Teong Ban (Chuôn Tê-ông Ban) giới thiệu những nét đặc trưng của văn hóa các nước châu Á, mục đích lễ hội và đặc biệt nhấn mạnh mong muốn của Ban tổ chức thông qua việc tổ chức thường niên lễ hội văn hóa các nước châu Á nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc châu Á và Ukraine. Đại sứ Malaysia cho biết sẽ dành toàn bộ số tiền thu được qua bán đồ lưu niệm và các món ăn để ủng hộ người dân Ukraine đang gặp khó khăn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh tính nhân văn của hoạt động văn hóa này, cho rằng đây là một trong những hoạt động góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa các nước ASEN nói chung, giữa đại sứ quán các nước ASEAN tại Ukraine nói riêng, hướng tới việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Dự kiến, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ chủ trì các hoạt động của nhóm nước ASEAN tại Ukraine, trong đó có Festival Văn hóa và Ẩm thực châu Á lần thứ hai, vào năm 2015./.

Nguồn ĐCSVN